Thứ sáu , 20 / 7 / 2018, 23: 11 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Lịch sử của sex

Chủ nhật , 12 / 8 / 2007, 3: 19 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng

Vậy “hoạt động” này đã thay đổi thế nào qua hàng ngàn thế kỷ, hay thậm chỉ ngay trong những thập kỷ qua? Có phải nhân loại ngày càng “hành sự” nhiều hơn? “Làm” tốt hơn? Một phần nào đó, các nhà khoa học khẳng định. Vậy loài người nhìn nhận thế nào về sự thật cuộc sống tình dục của họ thay đổi nhiều nhất qua thời gian.

 

Xét về phương diện giải phẫu học, còn người không thay đổi hình dạng trong khoảng 100.000 năm qua – vậy thì, điều chúng ta có thể nói là nếu ngày nay chúng ta hứng thú với tình dục, thì tổ tiên chúng ta, những cư dân hang động cũng hứng thú từ thuở đó.

 

“Cũng giống như việc cơ thể chúng ta đòi ăn, đòi ngủ, thì nó cũng tạo cho chúng ta những đòi hỏi ham muốn tình dục. Tình dục luôn đem lại khoái lạc” (nhà tâm lý học Edward Shorter của trường Đại học Toronto)


Nỗ lực


Hoạt động tình dục đem lại rất nhiều điều cho cơ cấu sinh học của con người. “Con người và các loài động vật nỗ lực tìm kiếm tình dục và còn tiếp tục tìm kiếm”, Joann Rodgers, giám đốc quan hệ báo chí và là giảng viên của Học viện Y khoa Johns Hopkins, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi cho đó chính là bằng cớ rằng ít nhất con người thích tình dục và thậm chí nếu họ không thích thì họ cũng dính líu đến tình dục như một nhu cầu sinh học”.


Tuy nhiên, việc xác định liệu con người ham muốn tình dục từ cách đây 50 năm hay 50 nghìn năm là điều dường như không thể, David Buss, giáo sư tâm lý học Đại học Texas viết trong cuốn “Cuộc cách mạng của Ham muốn: Hoạt động giao phối của con người”. “Không có cơ sở nào để cho rằng ngày nay chúng ta làm tình nhiều hơn trong quá khứ, mặc dầu chắc chắn chúng ta thẳng thắn hơn về nó”.


Thực tế, chính những ràng buộc về văn hóa chứ không phải do cơ thể đã tạo nên những ảnh hưởng lớn đến lịch sử tình dục, Shorter phát biểu.


Một cách chắc chắn, điều mà con người thực tế trải qua lại luôn là hỗn hợp của điều kiện sinh học và xã hội: Ham muốn trào dâng từ cơ thể, lý trí “phiên dịch” lại cái nào xã hội chấp nhận, cái nào không, và phần còn lại của tín hiệu được nền văn hóa “biên tập”, (“Viết về nhục dục con người: Lịch sử của ham muốn” - Nhà xuất bản Đại học Toronto, 2005).


Điều đó không có nghĩa là những chuẩn mực văn hóa ngăn cản con người khám phá những điều cấm kỵ, nhưng nó giới hạn ở những điều được thừa nhận một cách cởi mở, Timothy Taylor, nhà khảo cổ học thuộc đại học Bradford, Anh quốc, nhận định.


“Ý kiến cho rằng có một ranh giới tình dục không được phép vượt qua nhưng trên thực tế lại thường xảy ra lại xa xưa hơn rất nhiều câu chuyện con rắn xúi giục nàng Eva” (“Lịch sử tình dục: bốn triệu năm văn hóa tình dục nhân loại”).


Những tiến bộ hiện đại

“Điều không thể lý giải được là việc người xưa không dành ưu tiên lớn cho những khoái cảm tình dục. Trừ phi họ gặp những khó khăn mà bây giờ chúng ta đang gặp phải”. Đặc biệt là cách đây khoảng 1.000 năm, thời kỳ của sự nghèo đói và bệnh tật – gây ra “mùi” làm giảm ham muốn tình dục. Điều này đã dẫn đến cuộc cách mạng công nghiệp. “Nửa sau thế kỷ 19, những cản trở này đã dần được gỡ bỏ, những ham muốn khoái cảm tình dục lại bắt đầu”.


Nhiều sử gia và các nhà tâm lý học coi giai đoạn cuối thế kỷ 18 như một giai đoạn bước ngoặt trong quan hệ tình dục ở thế giới phương Tây. Với cuộc cách mạng công nghiệp đưa mọi người càng gần nhau hơn, theo đúng nghĩa đen, văn hóa hòa trộn.


Cuộc giải phóng tình dục đạt tới đỉnh điểm vào những năm 60 của thế kỷ 20, với sự ra đời của thuốc ngừa thai, cho phép phụ nữ có nhiều vui thú hơn trên nền tảng của ham muốn như đàn ông luôn có.


“Thập niên 60 đã làm tăng nhanh đáng kể mong muốn không do dự được nắm bắt tình dục vì khoái cảm cho cơ thể”. Khuynh hướng cởi mở hơn với tìm kiếm tình dục chỉ đơn giản bởi vì nó có vẻ tốt đẹp, chứ không phải chỉ đơn thuần vì lý do nòi giống. Khuynh hướng này đang tiếp tục phát triển trong thiên niên kỷ mới.

Những biến đổi toàn cầu


Bất chấp khuynh hướng hiện đại hướng tới cởi mở hơn với tình dục, ngay cả ngày nay cũng có rất nhiều khác biệt về quan điểm với tình dục trên toàn thế giới.


“Văn hóa đã tạo ra khác biệt đáng kể trong việc con người bắt đầu quan hệ tình dục như thế nào, họ cởi mở với nó ra sao, và họ có bao nhiêu bạn tình”. Một nghiên cứu cho thấy người Thụy Điển trung bình cuộc đời họ có nhiều bạn tình nhất và người Trung Quốc điển hình lại có ít.


Một thông tin trong cuộc khảo sát tình dục trên toàn cầu tiến hành năm 2005 do công ty sản xuất bao cao su Durex tiến hành đã khẳng định cái nhìn này. Chỉ có 30% người Mỹ bị cắm sừng gọi cuộc sống tình dục của họ là “đơn điệu”, so với 26% của Ấn Độ. Trong khi 53% dân Na-uy muốn quan hệ tình dục nhiều hơn so với hiện tại (trung bình 98 lần 1 năm, một con số đáng kể), thì 81% người Bồ Đào Nha lại khá bằng lòng với “chỉ tiêu quốc gia” của mình là 108 lần 1 năm.


Mặc dù số lượng bi cắm sừng và các cuộc khảo sát gợi ra một cửa sổ thú vị về đời sống tình dục của những người xa lạ, họ vẫn cảm thấy ngượng ngùng bởi sự thiếu thiện chí trong việc cởi mở về một phần cuộc sống đằng sau cánh cửa đóng kín của mình.

 

(Theo XINHXINH )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác
 
 
 
Top video mới nhất
- VIDEO FC Koln 1 - 1 Watford (Friendly) Highlights
- VIDEO Zenit St. Petersburg 3 - 2 Genoa (Friendly) Highlights
- VIDEO Vitesse 3 - 0 Lokomotiv Moscow (Friendly) Highlights
- VIDEO France 4 - 2 Croatia (World Cup-Final) Highlights
- VIDEO Boreham Wood 0 - 8 Arsenal (Friendly) Highlights
- VIDEO Belgium 2 - 0 England (World Cup) Highlights
- VIDEO Croatia 2 - 1 England (World Cup) Highlights
- VIDEO Benfica 3 - 0 Napredak (Friendly) Highlights
- VIDEO Tranmere Rovers 2 - 3 Liverpool (Friendly) Highlights
- VIDEO France 1 - 0 Belgium (World Cup) Highlights
- VIDEO Russia 2 - 2 Croatia (Pens 3-4) (World Cup) Highlights
- VIDEO Sweden 0 - 2 England (World Cup) Highlights
 
Lich phat song cac kenh truyen hinh hom nay
 
Bảng xếp hạng bóng đá
Việt Nam - V-League
Ngoại hạng Anh - Premiership
Bóng đá Tây Ban Nha - Primera Liga
Bóng đá Ý - Serie A
Bóng đá Đức - Bundesliga
Bóng đá Hà Lan - Eredivisie
Bóng đá Pháp - Ligue 1
Bóng đá Scotland
Bóng đá Bồ đào nha
Bóng đá Nga
Bóng đá Thổ nhi kỳ
Bóng đá Hy Lạp
Bóng đá Argentina
Bóng đá Brazil
Bóng đá Nhật