Thứ hai , 22 / 10 / 2018, 13: 58 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Sữa ngoại: hoa hồng đậm, quảng cáo dày

Chủ nhật , 28 / 6 / 2009, 19: 24 (GMT+7)
Bảng xếp hạng

TT - Có phải cứ sữa ngoại, sữa mắc tiền là chất lượng tốt hơn? PV Tuổi Trẻ tiếp tục truy tìm và câu trả lời là chất lượng như nhau, chỉ khác là sữa ngoại lấn sân nhờ luôn mạnh tay chi hoa hồng và hội thảo để chèo kéo người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng khi mua sữa phần lớn căn cứ vào quảng cáo - Ảnh: T.ĐẠM

Chất lượng sữa của VN thế nào, có thua kém sữa ngoại nhập hay không? Chúng tôi đã tìm lại kết quả đề tài nghiên cứu “Hiệu quả cải thiện tăng trưởng và vi chất trên trẻ em 24-36 tháng tuổi sử dụng sản phẩm sữa Dielac Alpha 123” gần đây của Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế).

Chất lượng như nhau

Nghiên cứu này do thạc sĩ Trương Hồng Sơn làm chủ nhiệm đề tài, thực hiện trên 560 trẻ em độ tuổi 24-36 tháng được chọn ngẫu nhiên (gồm cả trẻ suy dinh dưỡng và trẻ khỏe mạnh đến khám, tư vấn dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng quốc gia). 560 trẻ này được chia thành hai nhóm: nhóm sử dụng sữa Dielac Alpha của Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk) và nhóm sử dụng một số loại sữa ngoại khác, đồng thời được ghép cặp theo tuổi, cân nặng, giới, khu vực sinh sống, trình độ học vấn của bố mẹ.

Thử nghiệm được tiến hành trong ba tháng. Kết quả cho thấy sau ba tháng sử dụng sữa, nhóm trẻ sử dụng sản phẩm sữa Dielac Alpha 123 thể hiện sự đáp ứng hiệu quả hơn về cân nặng (nhóm trẻ dùng Dielac Alpha 123 tăng 830gr, trong khi dùng sữa ngoại tăng 540gr). Sự cải thiện về chiều cao giữa hai nhóm thì tương đương nhau (trẻ dùng Dielac Alpha 123 tăng 2,4cm, trong khi trẻ dùng sữa ngoại tăng 2,2cm).

Bà Bùi Thị Hương - giám đốc đối ngoại của Vinamilk - cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá sữa bột ngoại nhập bị đẩy lên quá cao là do tâm lý chuộng hàng ngoại của người tiêu dùng. Các hãng sữa ngoại đã đánh trúng tâm lý “sữa đắt tiền mới là sữa tốt” của người dân. Trong khi, theo bà Hương, công suất sản xuất sữa bột của Vinamilk đạt 26.000 tấn/năm, trong đó xuất khẩu 14.500 tấn, tiêu thụ nội địa chỉ 11.500 tấn.

Sữa tốt nhờ “hoa hồng đậm, hội thảo năm sao”

Bác sĩ Trần Văn Ký - phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN - nói nhiều công ty quảng cáo sữa của họ có thêm chất giúp trẻ thông minh, có hệ miễn dịch tốt hơn. Đó là kiểu quảng cáo đánh vào tâm lý người mẹ. Để trẻ khỏe mạnh, thông minh, phát triển chiều cao, cân nặng cân đối thì phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, sống trong môi trường tốt. Không thể chỉ uống một loại sữa có bổ sung chất này, chất khác là trẻ có thể thành thần đồng, siêu nhân được.

Cũng theo bác sĩ Ký, giá sữa ngoại cao còn do hãng tổ chức hội thảo về dinh dưỡng ở các khách sạn 5 sao, hoặc tài trợ cho những chương trình với mục tiêu quảng cáo sản phẩm. Có công ty còn trả tiền hậu hĩnh cho người có chức sắc, tiếng tăm trong xã hội để nói về sữa của họ. Rồi phải lo chỗ ăn ở, mua vé máy bay... Tất cả chi phí này sẽ được cộng vào giá thành của sữa và người tiêu dùng phải trả qua giá sữa.

Một bác sĩ công tác ở một bệnh viện phụ sản nói rằng các hãng sữa ngoại lớn còn đến các bệnh viện sản khoa và nhi khoa để tiếp cận bác sĩ kê toa, chỉ định sữa của công ty họ với “hoa hồng” rất cao. Bác sĩ sẽ tư vấn “nên dùng sữa A của Công ty B này cho bé mới tốt”. Khi đó, không có bà mẹ nào đắn đo giá cả mà chỉ biết “sữa tốt” thì ráng mà mua. Các hãng sữa nội không thể cạnh tranh vì khoản hoa hồng của sữa ngoại luôn rất cao.

Nên điều tra chất lượng sữa

Ông Nguyễn Nam Vinh, chủ nhiệm văn phòng phía Nam Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN, cho rằng cần có những giải pháp căn cơ hơn để giải quyết vấn đề giá sữa liên tục tăng. Có thể tổ chức nhiều cuộc thử nghiệm, điều tra, so sánh giữa chất lượng và giá cả các loại sữa đang lưu hành tại thị trường VN với sự tham gia của các đơn vị liên quan, kể cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa. Nhóm kiểm tra sẽ lấy ngẫu nhiên các mẫu sữa trên thị trường và mã hóa các mẫu này, gửi đến những phòng thí nghiệm được công nhận trong và ngoài nước để kiểm chứng có đúng như chất lượng, các thành phần bổ sung trong sữa như các hãng công bố hay không. Kết luận trên sẽ công khai cho người tiêu dùng biết. Chi phí do các doanh nghiệp kinh doanh sữa đóng góp.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) nên tiến hành cuộc điều tra xem có sự liên kết giữa các hãng sữa lớn của nước ngoài để độc quyền, làm giá hay không. Bởi vì thông tin cho thấy các hãng này chiếm gần 80% thị phần sữa VN và đây là tỉ lệ không nhỏ. Đồng thời, các siêu thị, hệ thống phân phối sữa tại VN nên mở rộng cửa cho các doanh nghiệp kinh doanh sữa trong và ngoài nước khác cùng tham gia giới thiệu sản phẩm trong hệ thống của mình để có thêm sự cạnh tranh, phong phú nguồn hàng giúp người tiêu dùng có thêm sự chọn lựa.

LÊ THANH HÀ - PHÚC HUY

Ông Đặng Anh Tuấn (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Sữa Hà Nội): Có thể kiểm soát giá sữa, nếu muốn...

Tính trên mặt bằng chung, giá sữa VN thường cao hơn sản phẩm cùng loại ở nước ngoài 50%. Nhưng chênh lệch giá có thể còn lớn hơn, vì rất có thể nhà phân phối đặt riêng loại sản phẩm cho thị trường VN với giá thành thấp hơn. Vì thế mới có chuyện giá bán lẻ một số loại sữa cao gấp 2,5 lần giá vốn như kết quả kiểm tra vừa qua trên thị trường TP.HCM.

Những yếu tố làm giá sữa cao? Đó là phần chiết khấu cho đại lý, trung bình với sữa bột là 15%, có nơi có thể chiết khấu đến 20%. Một chương trình khuyến mãi gọi là theo doanh thu 4-10% tùy từng hãng, nhưng chi phí thực tế đánh vào túi người tiêu dùng. Chi phí quảng cáo cũng ảnh hưởng mạnh tới giá sữa, 75% khách hàng xem quảng cáo trên tivi và báo để quyết định mua sản phẩm sữa nào, nhưng ưu thế thuộc về các doanh nghiệp đánh trúng tâm lý khách hàng là sữa bổ sung chất này chất kia để trẻ thông minh hơn, tự tin hơn, năng động hơn... Thật ra các chất này chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Những giải pháp quản lý giá sữa đã có hầu như không tạo được hiệu quả. Trong khi việc kiểm soát giá sữa hoàn toàn trong tầm tay nếu cơ quan chức năng có giải pháp quyết liệt. Muốn quản lý phần “ngọn”, tức tình trạng giá sữa tăng liên tục, tại sao không áp dụng hình thức yêu cầu hãng sữa phải thông báo và giải trình lý do. Nếu giải trình hợp lý mới được tăng, vì sữa thuộc nhóm hàng được bình ổn giá. Còn nếu muốn kéo giá sữa xuống những cơ quan uy tín về chuyên môn có thể đứng ra nhập khẩu những mặt hàng có chất lượng, bán với giá hợp lý để tạo thế cạnh tranh. Và hội người tiêu dùng đứng ra kêu gọi người tiêu dùng đừng ủng hộ những sản phẩm giá cao vô lý, hay tăng giá. Chỉ cần một tuần không có người mua, chắc chắn giá sữa sẽ giảm!

LAN ANH ghi

(Theo TTO )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác
 
 
Top video mới nhất
- Video Inter 1 - 0 Milan
- Video Everton 2 - 0 Crystal Palace
- Video Parma 0 - 2 Lazio
- Video Barcelona 4 - 2 Sevilla
- Video Huddersfield Town 0 - 1 Liverpool
- Video Juventus 1 - 1 Genoa
- Video Cardiff City 4 - 2 Fulham
- Video Valencia CF 1 - 1 Leganes
- Video Manchester City 5 - 0 Burnley
- Video West Ham United 0 - 1 Tottenham Hotspur
- Video Wolfsburg 1 - 3 Bayern Munich
- Video Roma 0 - 2 SPAL
- Video Chelsea 2 - 2 Manchester United
- Video Real Madrid 1 - 2 Levante
- Video Eintracht Frankfurt 7 - 1 Fortuna Duesseldorf
- Video Lyon 2 - 0 Nimes
- Video France 2 - 1 Germany
- Video Belgium 1 - 1 Netherlands
- Video Brazil 1 - 0 Argentina
- Video Spain 2 - 3 England
- Video Scotland 1 - 3 Portugal
- Video Russia 2 - 0 Turkey
- Video Poland 0 - 1 Italy
- Video Netherlands 3 - 0 Germany
- Video Saudi Arabia 0 - 2 Brazil
- Video Belgium 2 - 1 Switzerland
- Video France 2 - 2 Iceland
- Video Wales 1 - 4 Spain
- Video Poland 2 - 3 Portugal
- Video Argentina 4 - 0 Iraq
- Video Italy 1 - 1 Ukraine
- Video Paris Saint Germain 5 - 0 Lyon
- Video Valencia CF 1 - 1 Barcelona
- Video Liverpool 0 - 0 Manchester City
- Video Southampton 0 - 3 Chelsea FC
- Video Fulham 1 - 5 Arsenal
- Video Bayern Munich 0 - 3 Monchengladbach
- Video Deportivo Alaves 1 - 0 Real Madrid
- Video Udinese 0 - 2 Juventus
- Video Manchester United 3 - 2 Newcastle United
 
Lich phat song cac kenh truyen hinh hom nay
 
Bảng xếp hạng bóng đá
Việt Nam - V-League
Ngoại hạng Anh - Premiership
Bóng đá Tây Ban Nha - Primera Liga
Bóng đá Ý - Serie A
Bóng đá Đức - Bundesliga
Bóng đá Hà Lan - Eredivisie
Bóng đá Pháp - Ligue 1
Bóng đá Scotland
Bóng đá Bồ đào nha
Bóng đá Nga
Bóng đá Thổ nhi kỳ
Bóng đá Hy Lạp
Bóng đá Argentina
Bóng đá Brazil
Bóng đá Nhật