Thứ sáu , 3 / 4 / 2020, 3: 34 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Ampli tích hợp Naim Nait 5

Chủ nhật , 22 / 3 / 2009, 22: 5 (GMT+7)
Bảng xếp hạng

Ampli tích hợp Naim Nait 5

Dòng Nait nói riêng và các sản phẩm Naim nói chung có hình thức nhỏ gọn, công suất khá khiêm tốn.

Thiết kế ampli tích hợp Naim Nait 5 đơn giản. Ảnh: Targethifi.

Thiết kế Nait 5 trang nhã và rất riêng chỉ có ở các sản phẩm của Naim. Từ bề mặt, phía bên trái bố trí volume còn bên phải là 8 nút bấm chọn cổng tín hiệu vào. Ngay chính giữa nổi bật logo của hãng mang dòng chữa Naim màu xanh lá cây trên nền đen.

Nait 5 có công suất 30 Watt mỗi kênh tiếng, tải 8 Ohm; 45 Watt một kênh, tải 4 Ohm. Cọc loa và giắc tín hiệu kết nối bố trí phía sau lưng. Tuy nhiên, Naim Nait 5 sử dụng chuẩn kết nối nhiều chân tăm DIN (tiêu chuẩn Đức - Deutsches Institut für Normung) rất riêng và khá bảo thủ, trong khi hầu hết các hãng hiện nay sử dụng chuẩn kết nối RCA. Vì vậy khi muốn phối ghép với thiết bị nguồn âm của các hãng khác bạn phải có cáp chuyển đổi RCA/DIN đây cũng là điểm hạn chế bởi sẽ không có nhiều sự lựa chọn dây tín hiệu.

Thiết kế nội thất của Nait 5 đơn giản nhưng tối ưu. Ảnh: Naim.
Thiết kế nội thất của Nait 5 đơn giản nhưng tối ưu. Ảnh: Enjoythemusic.

Bên trong ruột máy được thiết kế tối ưu, đơn giản nhưng rất hiệu quả. Phía bên trái bố trí biến áp xuyến Nuvotem Talenma (Ireland), tụ lọc nguồn Aerovox (Anh) và bo mạch công suất gồm 4 sò. Bên phải đặt bo mạch xử lý tín hiệu điều khiển và mạch logic chọn kênh. Bạn có nhiều lựa chọn khi sử dụng Nait 5 (chế độ preampli hoặc cung cấp nguồn riêng cho bo mạch tiền khuyếch đại hoặc cả hai lựa chọn kể trên) khi phối ghép với các thiết bị khác cũng của Naim.

Naim Nait 5 thuộc dòng ampli được đánh giá có độ nhạc tính uyển chuyển, giải trung âm vững vàng, độ trung thực cao, âm hình chặt chẽ khi so sánh với các sản phẩm audio khác bởi mức đầu tư chỉ tầm 1.500 USD. Công suất khiêm tốn 30 Watt mỗi kênh, nhưng Nait 5 kiểm soát tiếng bass căng, nhanh và đầy đủ.

Kỹ năng Nait 5 không chỉ được đánh giá tốt ở từng phần riêng lẻ mà về mặt tổng thể nó đã tái tạo âm thanh thành những bản hòa ca. Sân khấu được tái lập khá tốt, do đó Nait 5 được ví von như “thiết bị lập dựng âm nhạc”

Vài nét lịch sử về Naim

Vereker, người sáng lập ra Naim Audio. Ảnh: Enjoythemusic.
Vereker, người sáng lập ra Naim Audio. Ảnh: Enjoythemusic.

Nhà sản xuất thiết bị hi-end lừng danh Naim của Anh khởi tạo từ năm 1971 một cách thật ngẫu nhiên khi Julian Vereker (1945-2000) hợp tác cùng một người bạn trong lĩnh vực ghi âm. Ông phát hiện ra rằng hầu hết các ampli thời đó không tạo ra sự khác biệt hơn thế nữa chất lượng âm thanh không xuất sắc, người nghe dường như gần như không thể cảm nhận và phân biệt cung bậc thang âm khác nhau từ nhiều nhạc cụ. Chính vì sự không thỏa mãn đó Vereker quyết định tìm tòi học hỏi và nghiên cứu mạch điện tử cơ bản để thiết kế những chiếc amplifier có chất lượng cao.

Năm 1971 sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu Naim ra đời. Tuy chỉ mang mục đích phục vụ tới những người thân và bạn bè nhưng chính Julian Vereker cũng không ngờ đó là điểm mở đầu cho lịch sử sáng chói của một tên tuổi trong làng sản xuất thiết bị hi-end.

Năm 1973 Vereker ký hợp đồng mở màn cung cấp sản xuất loa có tích hợp ampli bên trong với hãng Capital Radio và thưong hiệu Naim Audio chính thức thành lập năm 1974.

Dòng ampli tích hợp Nait (Naim Audio Integrated Amplifier) rất được ưa chuộng xuất hiện lần đầu năm 1983 với sản phẩm Nait 1, series này được nối tiếp bằng Nait 2, Nait 3/3R, Nait 5/5i, Nait XS và SuperNait.

Tuấn Ba

(Theo SOHOA )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác