Thứ sáu , 20 / 7 / 2018, 23: 14 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Phần mềm đồ hoạ 3D ghi lại bệnh án trên mô hình cơ thể người

Thứ năm , 12 / 3 / 2009, 5: 33 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng

 

- Các bác sỹ tại bệnh viện Thy-Mors (Đan Mạch) và IBM đã phát triển phần mềm ghi lại hình ảnh 3 chiều của bệnh nhân cùng các thông số liên quan theo từng bộ phận trên cơ thể người.

Công nghệ trên được phát triển tại phòng nghiên cứu Zurich của IBM và được thử nghiệm tại bệnh viện Thy-Mors (Đan Mạch). Phần mềm này cho phép các bác sỹ sử dụng máy tính có thể xoay, phóng to, thu nhỏ để xem những chi tiết cần thiết của các hình ảnh 3D về cơ thể con người. Các công cụ 3-D của phần mềm cho phép các nhân viên y tế lựa chọn các chế độ quan sát khác nhau và có thể xem xét kỹ các bộ phận hay các cơ quan tuần hoàn, cơ bắp và hệ thần kinh của con người.

Trong phần mềm, các mũi tên được sử dụng để chỉ ra dữ liệu lưu trữ về các vùng của cơ thể trên nó. Nếu kích vào một trong những mũi tên đó bằng chuột máy tính sẽ cung cấp cho các bác sỹ toàn bộ thông tin cụ thể về vùng cơ thể đó của người bệnh.

Ngoài ra, phần mềm còn có chức năng tìm kiếm theo ngữ nghĩa. Tức là ví dụ như người dùng muốn tìm kiếm các vấn đề liên quan đến quả tim của bệnh nhân thì hệ thống sẽ đưa ra các từ, các thuật ngữ liên quan đến vấn đề đó như tâm thất phải, lưu thông mạch máu trên tay trái,…

Với quy mô là một bệnh viện lớn, Thy-Mors có gần 11 nghìn giường bệnh và hơn 65 nghìn lượt bệnh nhân ngoại trú mỗi năm. Vì vậy, tốc độ chuẩn đoán và ghi lại thông tin của người bệnh là rất quan trọng. Theo bác sỹ Hardy Christoffersen, cần ít nhất là 15 phút để một bác sỹ hỏi, khám và chuẩn đoán bệnh bao gồm cả quyết định về hướng điều trị thêm cho bệnh nhân. Do đó, việc ghi chép và lưu trữ lại tiền sử của người bệnh là vô cùng quan trọng. Do đó, để chắc chắn có một hướng điều trị đúng, các bác sỹ cần phải kết hợp xem xét thể trạng của bệnh nhân hiện tại với tiền sử của người bệnh từ trước.

Theo Christoffersen, phần mềm mới của IBM sẽ đem lại cái nhìn tổng thể về trạng thái của người bệnh về mặt đồ họa bao gồm hình ảnh 3 chiều của người bệnh cùng các dữ liệu liên quan đến toàn bộ bộ phận của người đó đã được lưu trữ từ những lần khám bệnh trước kia. Do đó, các bác sỹ có thể nhìn thấy nhiều thông tin hơn những gì mà bệnh nhân cung cấp cho họ.

Kurt Nielsen, giám đốc của bệnh viện Thy-Mors cho biết, cuộc thử nghiệm phần mềm của IBM nằm trong một phần mục tiêu của bệnh viện phấn đấu trở thành “bệnh viện không giấy tờ, sổ sách”.

IBM và các đối tác kinh doanh đang có kế hoạch cộng tác để sớm thương mại hóa phần mềm này.

Tuệ Minh - (Theo Reuters)

(Theo VNMEDIA )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác
 
 
 
Top video mới nhất
- VIDEO FC Koln 1 - 1 Watford (Friendly) Highlights
- VIDEO Zenit St. Petersburg 3 - 2 Genoa (Friendly) Highlights
- VIDEO Vitesse 3 - 0 Lokomotiv Moscow (Friendly) Highlights
- VIDEO France 4 - 2 Croatia (World Cup-Final) Highlights
- VIDEO Boreham Wood 0 - 8 Arsenal (Friendly) Highlights
- VIDEO Belgium 2 - 0 England (World Cup) Highlights
- VIDEO Croatia 2 - 1 England (World Cup) Highlights
- VIDEO Benfica 3 - 0 Napredak (Friendly) Highlights
- VIDEO Tranmere Rovers 2 - 3 Liverpool (Friendly) Highlights
- VIDEO France 1 - 0 Belgium (World Cup) Highlights
- VIDEO Russia 2 - 2 Croatia (Pens 3-4) (World Cup) Highlights
- VIDEO Sweden 0 - 2 England (World Cup) Highlights
 
Lich phat song cac kenh truyen hinh hom nay
 
Bảng xếp hạng bóng đá
Việt Nam - V-League
Ngoại hạng Anh - Premiership
Bóng đá Tây Ban Nha - Primera Liga
Bóng đá Ý - Serie A
Bóng đá Đức - Bundesliga
Bóng đá Hà Lan - Eredivisie
Bóng đá Pháp - Ligue 1
Bóng đá Scotland
Bóng đá Bồ đào nha
Bóng đá Nga
Bóng đá Thổ nhi kỳ
Bóng đá Hy Lạp
Bóng đá Argentina
Bóng đá Brazil
Bóng đá Nhật