Thứ tư , 26 / 2 / 2020, 19: 45 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Tân Công trứ Nguyễn Ngọc Trìu (Phần II)

Thứ ba , 4 / 11 / 2008, 16: 57 (GMT+7)
Bảng xếp hạng

“Bậc lão thành Nguyễn Ngọc Trìu nở tràng cười giòn. Nhìn ông, tôi nhớ giai thoại nhà văn Nguyễn Tuân- một người bạn “rượu” thân thiết của ông, từng nói: “Thằng Trìu làm lãnh đạo, nhưng trước hết nó là một Con Người”.

Chuyện rằng, trong lần đầu tiên Chủ tịch Nguyễn Ngọc Trìu dẫn đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình ra Hải Phòng xin đá, gặp anh Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố vốn là cán bộ cũ của tỉnh Thái Bình, thấy đã 11g trưa anh ta bảo đoàn hãy tự ra ngoài ăn cơm. Ông cùng mọi người ngạc nhiên nhìn nhau rồi lặng lẽ tìm đến cửa hàng ăn uống. May họ gặp ở đây anh Phó giám đốc vốn là dân Thái Bình, niềm nở tiếp và chiêu đãi. Trở về nhà khách không gặp anh Chánh văn phòng, mà người khác đón tiếp và bảo: nhà khách không còn chỗ ở. Đúng là khách nhà quê ra thành phố lớn, thật nhiêu khê! Thấy cách cư xử không ra gì, ai cũng bực mình phản ứng. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Trìu liền can ngăn, bảo vấn đề quan trọng trước mắt phải đạt được là xin đá nung vôi bón ruộng cho một triệu nông dân Thái Bình, chứ không phải chuyện ăn ở. Chiều hôm đó, Phó Chủ tịch thường trực Hoàng Đức Thịnh thay mặt lãnh đạo Hải Phòng tiếp đoàn trong nhà ăn tập thể, trên bàn còn tanh mùi cá, đã đồng ý cho Thái Bình khai thác đá ở Tràng Kênh. Mục đích đạt được, mừng quá, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Trìu dẫn đoàn quay về quê ngay trong đêm, không màng đến sự đô hội và sóng biển thành phố hoa phượng đỏ…


Tổng bí thư Lê Duẩn bàn chuyện nông nghiệp với ông Nguyễn Ngọc Trìu (1978)


Một thời gian sau, khi Thái Bình thành công trong phát triển kinh tế nông nghiệp, Hải Phòng cử đoàn đại biểu do Phó Bí thư thường trực thành ủy đến thăm. Anh Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình vốn còn giận chuyện cũ không muốn tổ chức đón tiếp. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Trìu bảo rằng họ sai, mình không nên lặp lại, mà phải tiếp đón hết sức ân cần, chu đáo. Khi đoàn bạn trở về Hải Phòng, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Trìu nhận được lá thư cảm ơn và xin lỗi về cách ứng xử trước đây của họ. Thì ra, khi biết chuyện, nhiều cán bộ Hải Phòng đã kịch liệt phản đối cách hành xử của những người lãnh đạo thành phố đối với đoàn Thái Bình… “Riêng tôi, tôi không giận. Sau này, khi lên làm Bộ trưởng Nông nghiệp, tôi về công tác Hải Phòng, thăm hợp tác xã Đoàn Xá của huyện Đồ Sơn, tổ chức một buổi tọa đàm về khoán và lợi ích của người lao động. Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi, vì lúc bấy giờ lợi ích của người lao động vẫn đặt sau lợi ích xã hội và lợi ích tập thể. Nhiều người còn cho rằng tổ chức cuộc họp ở Hải Phòng bàn về vấn đề khoán sản phẩm là hoang phí!”- ông tâm sự.

Khoán hộ nông nghiệp và mô hình VAC

Trong cuộc đời của bậc lão thành Nguyễn Ngọc Trìu, có hai giai đoạn mà ông đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Thứ nhất là thời đưa năng suất lúa Thái Bình đạt đến con số kỷ lục bấy giờ 5 tấn/ ha. Thứ hai là thời kỳ đổi mới sản xuất nông nghiệp với Chỉ thị Khoán 100, mà có người cho rằng Nguyễn Ngọc Trìu là kẻ phá hoại, cần phải “lật đổ” khỏi Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội V.

Năm 1977, Nguyễn Ngọc Trìu rời chức Bí thư tỉnh ủy Thái Bình lên làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, một năm sau thay ông Võ Chí Công làm Bộ trưởng Nông nghiệp. Việc đầu tiên khi Nguyễn Ngọc Trìu nhận chức Bộ trưởng là ra Chỉ thị 339 giải phóng sức sản xuất của trâu, bò. Bởi trước đó, chỉ hợp tác xã mới có quyền nuôi nhiều và giết thịt trâu, bò còn hộ gia đình chỉ nuôi ít và nếu có trâu, bò già hoặc bị ốm cần giết thịt thì phải xin phép từ tỉnh đến xã. Không được lưu thông mua bán, nên ở miền núi con trâu rẻ hơn con chó. Chỉ thị 339 “cởi trói” cho kinh tế hộ gia đình có quyền nuôi trâu bò không hạn chế số lượng, mở chợ tự do mua bán, giết thịt không cần xin phép, nhập khẩu bò để lai tạo giống tốt. Nhờ đó, chăn nuôi trâu bò nhanh chóng phát triển, chất lượng con giống được cải tạo… Như sực nhớ điều gì, ông tủm tỉm cười:

- Lần nọ, tôi hỏi một chuyên gia chăn nuôi rằng bò cóc của ta có lai tạo được với bò Hà Lan, anh ta trả lời không, vì bò Hà Lan lớn quá, đến 6 tạ, sợ bò cóc không chịu nổi. Rồi một hôm trong giờ giải lao của một phiên họp Quốc hội, có đại biểu hỏi tôi bò Ta có lai tạo được với bò Tây không, tôi nhớ lời chuyên gia bảo không. Anh hỏi vặn: “Thế sao… người được?”. Mà thực tế là được. Dù quá trình thí nghiệm lai tạo có khó khăn, nhưng giải được. Nhờ nhập bò, lai tạo giống mà bò cóc của ta lên tới 2 tạ/con, nhiệt đới hóa được bò sữa.

- Thời điểm ông làm Bộ trưởng Nông nghiệp, rồi Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng là lúc ra đời Nghị quyết Khoán 10. Theo ông, đâu là cái khó nhất khi chuyển sang cơ cấu và phương thức sản xuất mới?

- Khó khăn nhất là quan điểm, tư duy bao cấp còn ăn sâu vào tiềm thức nhiều người. Họ chưa thấy được sự phát triển của sản xuất. Họ sợ đi vào con đường sản xuất tư bản chủ nghĩa. Trong khi trước đây dưới phương thức hợp tác xã, cái gì cũng qui ra công điểm, cái gì cũng chấm điểm. Người lao động trực tiếp trên đồng ruộng thì điểm ít, mà người lao động gián tiếp có khi điểm rất nhiều. Một lần tôi về công tác ở địa phương, xe bị lầy, anh Chủ nhiệm hợp tác xã kêu dân xung quanh lại: “È, 10 điểm” để kéo xe lên.

- Tuy nhiên, trước đây có lúc hợp tác xã nông nghiệp cũng là phương thức ưu việt?

- Chỉ trôi chảy một thời gian đầu, sau đó hợp tác xã bộc lộ nhiều khuyết tật. Cảnh sáng sáng bà con xã viên ngồi đợi kẻng mới vác cuốc ra đồng, đến bờ ruộng lại ngồi đợi nhau cho đủ mặt mới bước xuống ruộng, người làm nhanh thì dừng lại chờ người làm chậm… trở thành chuyện thường ngày. Theo qui định của hợp tác xã, cứ ba người già hoặc ba thiếu nhi mới được tính bằng một lao động chính, nên lao động nhàn rỗi nhiều, thời gian thừa mà năng suất thấp. Trong khi đó, hễ hộ gia đình nào làm thêm nghề phụ hay mua bán nhỏ thì bị qui là có mầm mống kinh tế tư bản. Phi lý và ấu trĩ đến thế. Khi còn ở Thái Bình, tôi đã chủ trương lập tổ kinh tế gia đình bên cạnh hợp tác xã- một việc làm được coi là “ghê gớm” vào thời kỳ đó. Và chủ trương phát triển kinh tế hộ gia đình đã trở thành một mục tiêu mà tôi luôn phấn đấu…Ông Nguyễn Ngọc Trìu trao nhà “Đại đoàn kết” cho nông dân nghèo ở Thái Bình (10.2008)


“Làm vườn cây trái để ngàn năm”

Từ lúc còn đứng đầu Bộ Nông nghiệp, nhà lãnh đạo kinh tế Nguyễn Ngọc Trìu cũng đã có ý tưởng thành lập một tổ chức của những người làm vườn. Và phải vượt qua nhiều trở ngại, Hội Làm vườn Việt Nam mới chính thức được ra đời. Tuy nhiên, lúc đầu có ý kiến cho rằng đây là hội của những ông già về hưu “vui thú điền viên” hay của những người bị “về vườn”, không phải là một hướng sản xuất. Ông từ tốn phản bác:

- Hệ sinh thái VAC (vườn- ao- chuồng) là một đơn vị cấu thành của lực lượng sản xuất nông nghiệp, hướng phát triển làm vườn kết hợp chăn nuôi là đúng. Từ “về vườn” chỉ dành cho những cán bộ đương chức đương quyền vì một lý do nào đó mà không được sử dụng nữa. Còn “về hưu” là khi đã cống hiến đủ thời gian cho đất nước, người ta về lại tiếp tục tham gia làm vườn tăng thu nhập cho gia đình và xã hội thì tốt quá đi chứ.

- Xin ông có thể nói rõ hơn mô hình kinh tế VAC.

- Trước đây, VAC chỉ hiểu đơn giản là để giải quyết kinh tế tự cấp tự túc trong gia đình, góp phần chống suy dinh dưỡng. Đó cũng là điều cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng hơn VAC còn là một hệ sinh thái khép kín, một hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, giúp nông dân làm giàu.

- Thưa ông, có người cho rằng kinh tế VAC nhỏ bé và cá thể nên làm sao phát triển thành kinh tế hàng hóa?

- Có một vị lãnh đạo từng hỏi tôi: “Nếu sau này công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì anh lấy đất đâu mà phát triển kinh tế VAC?”. Hóa ra VAC chỉ được hiểu bó hẹp trong khu vườn gia đình, mà không biết kinh tế VAC là một bộ phận của kinh tế nông nghiệp, phát triển trồng trọt và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái. Tùy theo điều kiện đất đai của từng vùng mà phát triển các hình thức vườn khác nhau như vườn nhà, vườn bờ, vườn đồi, vườn rừng, vườn chậu, vườn treo… Đối với vùng dân tộc thiểu số miền núi, nếu phát triển vườn tốt sẽ hạn chế tình trạng du canh du cư, xóa bỏ kinh tế hái lượm, nâng cao mức sống. Rõ ràng, kinh tế VAC không chỉ có ý nghĩa kinh tế xã hội mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn, chứ đâu phải chỉ là chuyện giải trí của mấy bác về hưu.

Bậc lão thành Nguyễn Ngọc Trìu nở tràng cười giòn. Nhìn ông, tôi nhớ giai thoại nhà văn Nguyễn Tuân- một người bạn “rượu” thân thiết của ông, từng nói: “Thằng Trìu làm lãnh đạo, nhưng trước hết nó là một Con Người”.

Câu chuyện giữa ông với chúng tôi càng lúc càng cuốn hút. Nhưng không thể kéo dài hơn. Ông chuẩn bị rời Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục lên đường công tác ở các tỉnh phía Nam. Đúng là một con người hành động, một “tân Công Trứ”. Cả đời vừa đi vừa nghĩ vừa làm và toàn làm được những chuyện ra trò, đáng lưu danh sử sách, cho dù tâm nguyện của nhà chính trị - kinh tế có tâm hồn nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Trìu như bạn thơ Thợ Rèn nói hộ:

“Danh vọng hão huyền như mây khói

Làm vườn cây trái để ngàn năm”

Bài và ảnh: Phan Hoàng

(Theo VIETTIMES )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác