Thứ tư , 26 / 2 / 2020, 21: 15 (GMT+7)
 
 
 
 
 

“Tân Công Trứ” Nguyễn Ngọc Trìu (phần I)

Thứ hai , 3 / 11 / 2008, 16: 39 (GMT+7)
Bảng xếp hạng

Nhìn hành trình vào Nam ra Bắc như con thoi của ông Nguyễn Ngọc Trìu khó mà nhận biết ông đang ở tuổi bát tuần. Có lẽ ở đất nước mà tới nay gần 80% dân số vẫn sống nhờ vào nông nghiệp thì ông là một trong những nhà lãnh đạo cao cấp hiếm hoi có thâm niên lâu nhất gắn liền với ruộng vườn, ăn ngủ chia sẻ tâm tư nguyện vọng và luôn tìm hướng đi mới cùng người nông dân, cả trong những thời điểm “dầu sôi lửa bỏng” khi cả nước phải “chạy” từng bữa ăn. Không chỉ là một nhà chính trị - kinh tế dạn dày “trận mạc”, mà ở ông còn ẩn chứa một tâm hồn nghệ sĩ tinh tế và sâu sắc trong một con người bình dị, nhiệt huyết với cái mới và đầy trải nghiệm: “Triều đình khen cũng quí, nhưng không bằng dân khen”!

“Dĩ nông vi bản tân Công Trứ”


Ông Nguyễn Ngọc Trìu

Tên tuổi và sự nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Trìu gắn liền với thành tích quê hương 5 tấn Thái Bình, khoán hộ nông nghiệp, mô hình kinh tế vườn-ao-chuồng (VAC) cùng du lịch sinh thái… Huân chương Hồ Chí Minh mà Nhà nước vừa trao cho ông là hoàn toàn xứng đáng với công trạng của vị “tân Công Trứ” từng được bầu làm Ủy viên BCH Trung ương Đảng CSVN, đại biểu Quốc hội, giữ các trọng trách: Chủ tịch, Bí thư tỉnh ủy Thái Bình; Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp; Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Phó Thủ tướng) và hiện là Chủ tịch Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam. Tôi vốn hâm mộ ông-quan-nông-dân quê Thái Bình, qua giới thiệu của nhà báo Nguyễn Anh Tuấn - Tổng biên tập báo Kinh tế nông thôn, tôi đã được ông Nguyễn Ngọc Trìu dành suốt một buổi sáng để tiếp chuyện tại phòng khách nằm trong khuôn viên Dinh Thống Nhất khi ông vào Nam công tác. Rất nhiều vấn đề bất ngờ thú vị của cuộc đời ông gắn liền với những giai đoạn lịch sử của đất nước đã được ông “tiết lộ”.

Hàng chục năm trước, nhà văn hóa Vũ Khiêu có viết tặng Nguyễn Ngọc Trìu đôi câu đối:

“Dĩ nông vi bản tân Công Trứ

Đãi sĩ như kim tiểu Mạnh Thường”

Tạm dịch:

Lấy nghề nông làm gốc, là Nguyễn Công Trứ mới

Đãi trí thức thời nay, giống Mạnh Thường Quân xưa

Có lẽ khi chắn sóng lấn biển khai khẩn đất hoang Tiền Hải hàng trăm năm trước, bậc kinh bang tế thế Nguyễn Công Trứ không ngờ nơi đây sẽ có một hậu duệ nối nghiệp mình một cách xứng đáng. Người đó là Nguyễn Ngọc Trìu sinh năm 1926 tại làng Thư Điền, nay thuộc xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, trong một gia đình nghèo không miếng đất cắm dùi. Cha là nhà nho kiêm thầy thuốc. Khi cậu bé họ Nguyễn chào đời thì người cha đột ngột qua đời trong một cơn dịch tả. Mẹ tần tảo một nắng hai sương nuôi nấng ăn học, nhưng vì nhà nghèo cậu phải sớm bỏ học, bươn chải kiếm sống. Tuy vậy, trong cơn khốn khó Nguyễn Ngọc Trìu vẫn tìm cách học tập không ngừng, tự trang bị cho mình vốn tri thức từ sách vở và đời sống, trước khi dấn thân vào con đường cách mạng cứu dân cứu nước…

Vuốt mái tóc bạc phơ hồi tưởng về thời ấu thơ của mình, ông nói:

- Lúc còn nhỏ, khi đi học ngang qua dinh Khâm sứ Pháp, lũ trẻ chúng tôi hay tò mò xem bọn Tây đánh tennis, bị chúng đuổi. Các bà các chị bán hàng rong trên đường thì hay bị bọn cảnh sát đá đít. Tôi cũng chứng kiến những tay hào trưởng nông thôn hống hách, có khi chúng bắt người đánh đập rồi nhét cứt vào mồm. Thật dã man. Tất cả những điều ấy nung nấu trong tôi sự căm phẫn, nhen nhóm lòng yêu nước thương nòi. Và khi được giác ngộ cách mạng là tôi lao ngay vào đi rải truyền đơn, treo cờ, dán áp phích vận động quần chúng đấu tranh, phá kho thóc của giặc để cứu đói.

- Có thể nói, trận đói năm Ất Dậu-1945 với hàng triệu người chết là một trong những trang sử bi thương nhất của dân tộc. Thưa ông, với tư cách nhân chứng sống, ấn tượng nào về sự kiện này còn in đậm trong ký ức ông?

- Tôi nhớ năm đó vừa đói lại vừa rét, đi đâu cũng bắt gặp những con người còm cõi vật vờ như xác ma, mất hết nhân tính, chết la liệt. Thương tâm lắm. Đang sức trai tráng khỏe mạnh, tôi cùng anh em trong Hội Thanh niên Cứu quốc thu gom xác chết khắp nơi đem chôn cất.

- Lúc đó, ông có cảm thấy sợ hãi?

- Không. Người chết vì đói và lạnh chỉ còn da bọc xương, co rúm lại, vi trùng cũng không thể sống nổi. Chúng tôi chẳng hề e sợ, chỉ đau xót thương hại cho đồng bào mình thôi.

Nói tới đây, giọng ông chợt chùng hẳn xuống, đôi mắt rớm lệ nhìn vào cõi xa xăm. Ký ức buồn với những hình ảnh xót xa một thời của dân tộc đang tràn ngập trái tim nhạy cảm…

Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám bùng nổ trên cả nước. Nguyễn Ngọc Trìu tham gia cướp chính quyền tại huyện lỵ Tiền Hải, rồi được phân công lần lượt về các địa bàn cơ sở công tác. Khi quân Pháp tái xâm lược, Nguyễn Ngọc Trìu là Bí thư huyện ủy lãnh đạo nhân dân đánh giặc. Tiền Hải là vùng địch hậu ác liệt, với 80% dân số theo đạo Công giáo. Lúc đầu địch làm chủ cả ngày lẫn đêm. Bí thư Nguyễn Ngọc Trìu quyết định đưa một đại đội địa phương phân tán trong dân tập trung lại để tác chiến, thay đổi cán bộ lãnh đạo huyện đội có năng lực để chỉ huy chiến đấu, chủ động tiến công địch, dần dần lấy lại thế trận, làm chủ tình hình về đêm, tiến lên làm chủ ban ngày. Năm 1952, bộ đội chủ lực Sư đoàn 330 của tướng Văn Tiến Dũng về phối hợp với lực lượng dân quân địa phương mở chiến dịch đánh phá đồn bốt của địch đã mở ra các vùng căn cứ kháng chiến.

Xông pha “bão biển”

Bộ tiểu thuyết hai tập Bão biển của Chu Văn từng cho thấy sự khó khăn vô bờ của cuộc vận động quần chúng giáo dân ở vùng Công giáo trong cải cách ruộng đất. Tuy nhiên, thực tế đôi lúc còn cam go hơn. Cải cách đã khó. Sửa sai càng khó gấp bội. Thời điểm này vào khoảng năm 1956-57, Nguyễn Ngọc Trìu đang là Thường trực tỉnh ủy Thái Bình, được phân công về huyện Tiền Hải quê hương giải quyết hậu quả. Do rít thuốc lào sòng sọc, ông bị ho, nên kiên quyết bỏ. Đi sửa sai, ngồi giữa các anh nông dân phì phèo thuốc lào, nghe mùi thèm ghê gớm, nhưng ông cắn răng chịu. Cũng chính nhờ bản lĩnh và sự kiên trì đã giúp Nguyễn Ngọc Trìu vượt qua cơn “bão biển” gian nan. Ông kể:

- Lợi dụng sai lầm của cải cách ruộng đất, bọn phản động đã xúi giục đồng bào Công giáo vác gậy gộc đi biểu tình, thậm chí nhiều chị em phụ nữ còn cởi truồng để phản đối. Một hôm, tôi cùng một cán bộ đi vào vùng Công giáo gặp tiểu đoàn bộ đội đóng quân ở vùng này để phối hợp vận động quần chúng. Vừa mới bước vào làng, bỗng chuông nhà thờ rền vang tứ phía, giáo dân hùng hổ kéo đến đông nghịt. Sợ họ chém bừa, chúng tôi đi tránh sang đường khác. Bằn, bằn… Tiếng súng nổ. Tôi sốt ruột tìm đến nơi đóng quân, Ban Chỉ huy tiểu đoàn cho biết do giáo dân kéo đến đông tới hàng vạn người uy hiếp bộ đội nên buộc phải bắn chỉ thiên để giải tán. Tôi liền ra lệnh cho cán bộ địa phương cùng bộ đội đến các nhà thờ yêu cầu không được kéo chuông thúc giục nữa. Còn tiếng chuông thì giáo dân còn kéo đến, tình hình càng phức tạp.

- Với trường hợp các bà các chị… ông giải quyết cách nào?

- À, cái này cũng gay go lắm. Biết yếu điểm anh em lính trẻ mắc cỡ, nên nhiều phụ nữ cởi truồng nằm tênh hênh, để họ không dám đến gần. Tôi bảo anh em thấy chị nào cởi truồng là cứ ra ẵm chạy vào nhà dân. Thế là các chị tức cười xấu hổ tự động giải tán. Có một đêm khoảng 200 phụ nữ tập trung lại chuẩn bị sáng hôm sau đấu tranh. Biết tin, tôi cho anh em đến vận động các chị về, chị nào ương bướng thì khiêng thẳng về nhà.

- Sai lầm của cuộc cải cách ruộng đất để lại một hậu quả lớn. Nhiều sinh mạng đã chết oan. Với riêng huyện Tiền Hải việc khắc phục thành công đến đâu, thưa ông?Ông Nguyễn Ngọc Trìu gặp gỡ các chủ trang trại ở Thanh Hoá (tháng 7.2008)- Việc khắc phục ở những nơi bình thường đã khó, tại các vùng Công giáo càng khó hơn nhiều. Khi đã ổn định tình hình giáo dân, tôi tiến hành các bước vận động tiếp theo, giải quyết mọi thắc mắc oan sai một cách công bằng. Kết thúc đợt sửa sai, dân Tiền Hải thỏa mãn lắm. Vì vậy, tôi được Bí thư khu ủy Lê Văn Lương mang bằng khen xuống tặng, còn huyện Tiền Hải thì được tặng cờ.

Sau thành công của việc sửa sai cải cách ruộng đất, Nguyễn Ngọc Trìu lần lượt được cử là Giám đốc Sở Công thương nghiệp, Phó Chủ tịch tỉnh, đến năm 1963 là Chủ tịch tỉnh Thái Bình, được bầu làm Đại biểu Quốc hội. Trong khoảng thời gian này, ông còn học tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân và Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc. Sự hiếu học thời niên thiếu của ông lại có cơ hội phát huy.

Quyết tâm theo đuổi chủ trương kinh tế hộ gia đình

Một lần, Bí thư thứ nhất Lê Duẩn về thăm Thái Bình. Chủ tịch tỉnh Nguyễn Ngọc Trìu mời nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng cùng đi tản bộ thăm đồng lúa. Trong câu chuyện, ông Trìu mạnh dạn nói về những bất hợp lý của mô hình hợp tác xã, nhất là sự sai lầm trong việc cải tạo tiểu thủ công nghiệp. Ông Lê Duẩn tỏ ra đồng tình. “Tôi xuống Hà Nội họp, tìm một tô phở ngon không có, phở mậu dịch thì quá dở. Tôi về Thái Bình đề nghị cứ để tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn uống phát triển, chứ không cho mậu dịch quốc doanh làm. Nhưng bị nhiều người phản đối. Vì phong trào hợp tác hóa đang dâng cao”- ông Nguyễn Ngọc Trìu thổ lộ. Ông cũng cho rằng, đất đối với nông dân rất quí. Khi đất tập trung vào hợp tác xã, do sử dụng lãng phí, nông dân rất xót xa nhưng lại bàng quan, vì họ mất quyền làm chủ, nghĩ đó là của tập thể, chứ không còn của mình. Hợp tác xã thì chỉ là hợp tác xã lúa, còn thực phẩm thịt, trứng, rau quả đều do kinh tế hộ gia đình cung cấp.

Ung dung hớp ngụm nước trà, ông Trìu cười bảo:

- Có lần tôi xuống thăm một hợp tác xã, thấy nuôi 3 con lợn tới 3 năm mà không bán cũng không giết thịt. Tôi hỏi nuôi làm chi thế? Họ bảo, chúng em thi hành chăn nuôi theo Nghị quyết Tỉnh ủy! Tôi bức xúc lắm. Vì vậy, tôi quyết định chủ trương lập kinh tế hộ gia đình như một lực lượng sản xuất để trước mắt họ cung cấp rau quả, thịt, trứng cho xã hội.

- Được biết, thời kỳ ông làm Chủ tịch tỉnh cũng là thời kỳ đạt năng suất lúa 5 tấn/ha, một kỷ lục bấy giờ mà nhiều người cho rằng khó đạt được. Sự kiện này khởi đầu như thế nào?

- Khi tôi lên làm Chủ tịch, Thái Bình đưa ra ba mũi tiến công trên mặt trận kinh tế. Mũi thứ nhất, lấn biển: “Đẩy sóng ra xa, kéo chân trời gần lại”. Mũi thứ hai, thâm canh tăng vụ: “Chín tháng cho người, ba tháng cho chăn nuôi”. Mũi thứ ba là kinh tế mới: “Tổ quốc ta giàu đẹp, đâu cũng là quê hương”. Còn trong chiến tranh chống Mỹ thì Thái Bình đề ra khẩu hiệu: “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Lúc đó, con trai đầu của tôi mới 17 tuổi, ốm yếu gầy gò, nhưng cũng xung phong đi bộ đội để làm gương, vào chiến đấu ở chiến trường Bình Trị Thiên.

- Riêng lĩnh vực nông nghiệp, Thái Bình có những bước đi cụ thể ra sao?

- Có ba vấn đề tiến hành đồng thời: cải tạo đồng ruộng, làm thủy lợi và phân bón. Về giống lúa, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã gọi lên đưa 9 kg thóc giống Nông nghiệp 8 ngắn ngày (hơn 100 ngày) về thí điểm. Thấy có kết quả tốt, năm sau tôi bàn với Bí thư tỉnh ủy Ngô Duy Đông cho nhân rộng 80% diện tích toàn tỉnh. Tuy vậy, trong Tỉnh ủy nhiều người cũng thắc mắc. Thậm chí có đơn kiện lên Trung ương nói Bí thư Ngô Duy Đông và Chủ tịch Nguyễn Ngọc Trìu là hai thằng phản động. Phó Thủ tướng Đỗ Mười gọi điện về cho tôi tỏ ra lo lắng. May năm ấy được mùa lớn chứ không “dân chém” tôi chết (cười). Vụ lúa xuân khởi đầu từ Thái Bình trở thành vụ lúa xuân chính vụ và nhân rộng toàn miền Bắc. Cũng nhờ thành công này mà gần đây GS. Bùi Huy Đáp nghiên cứu về lúa xuân được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật.

- Trong việc sản xuất  vôi cải tạo đồng ruộng, nghe nói Thái Bình gặp nhiều hoàn cảnh éo le và buồn cười…

- Đúng vậy. Vì là đất nhiễm mặn chua phèn, nên cần vôi để khử chua. Mà Thái Bình lại không có đá vôi. Chúng tôi phải vào Ninh Bình, ra Hải Phòng xin tổ chức công trường khai thác đá chở về nung vôi.

Bài và ảnh: Phan Hoàng

TIN LIÊN QUAN
Ước mơ về những triệu phú nông dân
“Quan lang xứ Mường” - bộ sưu tập độc nhất vô nhị của một… ông chủ khách sạn!
“Vua rác” cải tạo môi trường
Chủ rừng nghĩ cách nịnh… tiều phu !
Có một “A Phủ” triệu phú

(Theo VIETTIMES )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác