Chủ nhật , 24 / 3 / 2019, 9: 6 (GMT+7)
 
 
 
 
 

"60 năm chiến đấu, làm báo và viết sử chiến tranh"

Thứ năm , 29 / 5 / 2008, 0: 25 (GMT+7)
Bảng xếp hạng

60 năm trong quân ngũ (từ 1945 – 2006 ) Trung tướng Nguyễn Đình Ước đã tham gia và chứng kiến hầu hết những chặng đường vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với tư cách là một người chiến sỹ trên mặt trận chính trị - tư tưởng, một nhà báo, một nhà nghiên cứu lịch sử quân sự, tập hồi ức và bình luận "60 năm chiến đấu, làm báo và viết sử chiến tranh" của ông đã cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin phong phú, hấp dẫn về chặng đường đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc của quân đội ta.

Trung tướng Nguyễn Đình Ước.

Quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của quân đội ta ngay từ ngày thành lập 22/12/1944 tại chiến khu Việt Bắc đã mang đậm dấu ấn của một quân đội cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Từ 34 chiến sỹ ban đầu trong đội Tuyên truyền giải phóng quân, quân đội cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng bước xây dựng và trưởng thành đủ sức đương đầu và chiến thắng những đơn vị tinh nhuệ của các đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mỹ.

Tập hồi ức của Trung tướng Nguyễn Đình Ước đưa người đọc trở lại bắt đầu từ những năm 50, khi quân đội ta đang chuẩn bị cho Chiến dịch Biên giới. Đây là chiến dịch đầu tiên mà quân đội Việt Minh chủ động tấn công, làm thay đổi cục diện chiến trường: bắt đầu giành quyền chủ động chiến lược trên chiến trường chính Bắc Bộ. Quân Pháp thất bại lớn cả về quân sự và chính trị, bị đẩy lùi vào thế phòng ngự bị động.

Từ chiến thắng Biên giới 1950 đến Điện Biên Phủ 1954; Xuân Mậu Thân 1968 và cuối cùng là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 kết thúc hơn 30 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc là cả một chặng đường dài lịch sử. Bao máu xương của những người anh hùng đã đổ xuống cho cái ngày non sông liền một dải đất nước thống nhất và nhân dân được sống trong hòa bình. Quãng đường hơn 30 năm ấy được thể hiện không phải bằng những dấu mốc thời gian mà bằng những sự kiện được nhận định, phân tích của một nhà nghiên cứu lịch sử quân sự - Trung tướng Nguyễn Đình Ước với nhiều chi tiết hấp dẫn về nghệ thuật chiến tranh cách mạng Việt Nam. Một cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện.

Bên cạnh những sự kiện lịch sử, Trung tướng Nguyễn Đình Ước còn dành nhiều trang viết cảm động về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp... về những vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những vị tướng lĩnh, những người đồng đội... trong khoảng thời gian 30 năm chiến tranh và những thời kỳ bắt đầu xây dựng CNXH ở Miền Bắc sau hòa bình lập lại và công cuộc kiến thiết nước nhà sau năm 1975.

Kết thúc cuộc chiến tranh, với tư cách là một nhà nghiên cứu và viết lịch sử chiến tranh, Trung tướng Nguyễn Đình Ước đã tham dự cuộc hội thảo trong nước và quốc tế, gặp gỡ những tướng lĩnh quân đội Mỹ, Pháp để cùng trao đổi về nguyên nhân và thất bại của họ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Namara sau khi kết thúc chiến tranh đã viết cuốn hồi ký với tiêu đề: Sự thừa nhận tội lỗi ở Việr Nam và không lâu sau là cuốn: Chúng tôi đã sai lầm kinh khủng. Đây thực sự đã làm xôn xao dư luận Mỹ và Brian Vande Mark Giáo sư lịch sử Viện Hàn lâm Hải quân Mỹ đã nói rằng: "Khi viết những cuốn hồi ký này Mark Namara đã tự giải thoát mình khỏi nỗi ám ảnh riêng".

Với cuốn hồi ức "60 năm chiến đấu, làm báo và viết sử chiến tranh" Trung tướng Nguyễn Đình Ước đã cung cấp thêm cho những nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam những tư liệu, bài viết hữu ích, phong phú và khá hấp dẫn về một thời kỳ, một giai đoạn lịch sử tuy chịu nhiều đau thương những cũng rất đỗi hào hùng của dân tộc Việt Nam.

(Theo VTV )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác