Thứ năm , 26 / 4 / 2018, 14: 4 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Bạo hành gia đình – Thực trạng nhức nhối

Thứ hai , 5 / 11 / 2007, 11: 56 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

Bạo hành trong gia đình không phải là vấn đề mới lạ đối với xã hội. Và khi nhắc đến cụm từ “bạo hành gia đình”, rất nhiều người cho rằng đó chỉ là sự tổn thương về mặt thể xác và tinh thần. Tuy nhiên, bạo hành trong gia đình còn được bao hàm ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Xã hội ngày càng phát triển, vị trí mỗi người trong gia đình cũng thay đổi hướng tới sự bình đẳng trong gia đình, bình đẳng giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái. Xu hướng phát triển này đang được cả xã hội khuyến khích. Song, bên cạnh những gia đình được xem là những tổ ấm thực sự thì tình trạng bạo lực gia đình với phụ nữ vẫn xẩy ra ở khắp nơi, mọi chỗ đến mức báo động. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới nền tảng gia đình và xã hội.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, bạo hành gia đình ở nước ta tồn tại từ rất lâu rồi, nhưng trong nhận thức của nhiều người, bạo hành vẫn được coi là "chuyện riêng tư" của mỗi gia đình và có xu hướng giải quyết theo suy nghĩ không “vạch áo cho người xem lưng”. Vì vậy, bạo lực gia đình ngày càng phát triển với cấp độ nghiêm trọng hơn.

Theo thống kê mới nhất của Tòa án Nhân dân Tối cao, trong 5 năm qua, các tòa án địa phương đã thụ lý và giải quyết sơ thẩm 352.047 vụ việc về ly hôn và gia đình. Trong số này có 186.954 vụ có hành vi đánh đập, ngược đãi, chiếm 53,1% các nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

Hiện nay, nạn nhân của tình trạng bạo hành gia đình có tới 90% là nữ giới. Phần còn lại hầu hết là trẻ em. Tình trạng bạo hành đối với người già, vợ đối với chồng cũng có nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ. Một con số được công bố là có tới 30% phụ nữ bị đánh đập, lạm dụng cưỡng bức theo nhiều hình thức. Trong số đó, 15% số người vợ bị đánh, gần 80% bị mắng chửi, hơn 70% bị bỏ mặc, gần 10% bị chống cấm đoán tham gia hoạt động xã hội và gần 20% bị chồng cưỡng bức quan hệ tình dục.

Rất nhiều cảnh tượng đau lòng đổ lên đầu người phụ nữ, họ bị xúc phạm, bị lăng nhục, bị hành hạ... Thân thể mảnh mại, mềm yếu của họ là nơi mà người chồng thả sức hạ cơn tức giận bằng những cú đấm, những trận đòn roi. Thật sự không khỏi chạnh lòng khi chúng ta đang được sống trong một thời đại mà quyền bình đẳng về giới tính được nhắc đến nhiều nhất nhưng đâu đó lại xuất hiện cảnh người chồng hành hạ, đánh đập người vợ.

Không ít trong chúng ta đều hiểu được hậu quả khôn lường của nạn bạo hành mà người phải gánh chịu trực tiếp đó chính là chị em phụ nữ. Họ bị sa sút, bạc nhược, khủng hoảng tinh thần, họ không còn đủ sức mạnh để làm ăn sinh sống, chăm sóc gia đình. Đã có nhiều người nghĩ đến và đi đến con đường tự huỷ hoại mình để tìm đường giải thoát. Họ mất hết sự sáng suốt, tự tin và nhiều khi quay lại tự trách móc mình.


Gia đình hạnh phúc là nền tảng của xã hội

Trong những gia đình mà người chồng có tính bạo hành, ngoài nạn nhân là người vợ thì con cái là nạn nhân thứ hai phải gánh chịu hậu quả này. Chúng bị tổn thương về mặt thể xác lẫn tinh thần, đây cũng là nguyên nhân dẫn trẻ đến con đường phạm tội. Những đau khổ và mất mát ấy không chỉ ảnh hưởng đến gia đình nạn nhân mà nó còn gây nguy hại đến toàn xã hội.

Nguyên nhân sâu xa của bạo lực gia đình là do tư tưởng bất bình đẳng giới "trọng nam khinh nữ" và lối cư xử gia trưởng phong kiến còn tồn tại. Dưới tác động của mặt trái cơ chế thị trường, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình đang có xu hướng rạn nứt, khiến họ có phần thiếu gắn bó, ít chia sẻ với nhau. Và một vấn đề tưởng chừng như nghịch lý nhưng nó cũng là nhân tố chủ yếu đển nạn bạo hành tồn tại, đó là người vợ vì một số nguyên nhân lại có ý bao che cho hành vi bạo hành của chồng. khi được chính quyền và hàng xóm can thiệp thì họ thường che giấu, hoặc giảm nhẹ tội thậm chí họ còn nhận lỗi về mình, đồng tình với kẻ bạo hành và tự cho rằng là chuyện gia đình nên có thể giải quyết được. Với tư tưởng cam chịu đó, có không ít phụ nữ đã sống hết cuộc đời làm vợ, làm mẹ trong sợ hãi và đau đớn mà không tìm được chỗ dựa về tinh thần cũng như sự bảo vệ của pháp luật. Tâm lý này của người vợ càng góp phần tăng cao mức độ bạo hành của các ông chồng vô trách nhiệm và không có tình yêu.

Gia đình - nơi đầu tiên hình thành nên nhân cách của mỗi con người. Cho dù là ai, ở bất cứ địa vị nào sau bao thăng trầm của cuộc sống rồi họ vẫn phải tìm về với mái ấm gia đình, ở đó họ được hưởng sự yên bình và cảm nhận hạnh phúc thực sự. Vì vậy, hãy bảo vệ gia đình, hãy góp phần xây dựng một tổ ấm thực sự cho chính mình. Người phụ nữ khi thấy mình là nạn nhân của bạo lực gia đình, đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của cộng đồng và các tổ chức xã hội cũng như các cơ quan chức năng, không nên cam chịu trở thành nô lệ trong chính gia đình mình.

Có 5 dạng bạo hành gia đình:

Cưỡng bức thân thể: Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay nhằm gây thương tích cho nạn nhân. Hạn chế các nhu cầu thiết yếu (ăn, uống, ngủ)...

Cưỡng bức tình dục: ép bạn đời làm tình và xem hình ảnh khiêu dâm; ép “chăn gối” sau khi đánh đập. Cưỡng hiếp khi bạn đời ngủ, đau ốm; coi người phối ngẫu như một thứ đồ chơi...

Cưỡng bức tâm lý, tình cảm: Bắt bạn đời sống trong bầu không khí sợ hãi, khủng bố nạn nhân đến hoảng loạn tâm thần, như nhục mạ trước công chúng , dùng lời lẽ chỉ trích quá đáng liên tục truy hỏi, nói nặng lời để hạ nhục nhân phẩm...

Cưỡng bức về xã hội: Cắt đứt mối quan hệ giữa vợ (chồng) với người thân trong gia đình, với bạn bè thân hữu, đe doạ họ. Cô lập bạn đời bằng nhốt trong nhà, cắt điện thoại, không cho đi đâu và giao tiếp với bất cứ ai.

Cưỡng bức tài chính: Bao vây kinh tế, kiểm soát tiền bạc, bắt bạn đời lệ thuộc vào tiền nong, không cho giữ tiền và đi làm, bắt phải hỏi xin tiền và chứng minh mọi mua sắm chi tiêu lớn, nhỏ.  

Theo Tài liệu Viện Khoa học Xã hội

                                              

Trung Thu
(Theo EVA )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác