Thứ năm , 26 / 4 / 2018, 14: 7 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Võ Sông Hương: Từ màn ảnh lên... bục giảng

Chủ nhật , 21 / 10 / 2007, 7: 2 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

Sông Hương - người đẹp mang tên dòng sông đất Huế đã chia tay với phim trường để đi học, hoàn tất bằng Thạc sĩ (MBA) và trở thành một giảng viên trường Đại học.

Một Sông Hương của điện ảnh

Đẹp một cách mặn mà, có duyên, rất ăn ảnh, Sông Hương đến với điện ảnh một cách tự nhiên như hơi thở vậy. Năm 1994, Sông Hương được bình chọn “Nữ sinh duyên dáng nhất” trong cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc. Khi đó, đoàn làm phim "Tôi và em" đang tìm cảnh quay ở Mỹ Tho. Đoàn đã đến nhà Hương mời cô thử vai trong bộ phim đó. Vậy là một chân của Sông Hương đã bước vào điện ảnh từ thời điểm ấy. Nổi tiếng qua một số bộ phim như Không thể rẽ trái, Mặt trời đêm, Bông hoa rừng Sác, Sóng gió đời người, Người đẹp Tây Đô... Nhưng đến thành công vang dội trong Dòng đời thì Sông Hương đột nhiên “mất tích” trên phim ảnh. Là một cô gái mang trong mình 2 dòng máu của đất Tiền Giang và cả xứ Huế nữa (quê ngoại cô ở Huế) nên, như Sông Hương tự nhận, mình cũng có 2 tính cách: một của người miền Tây rất phóng khoáng, lạc quan và 1 của miền Trung thâm trầm, hướng nội. Hương có cảm giác chính chất Huế đã làm Hương sâu sắc hơn, nhạy cảm hơn... Có lẽ sự phóng khoáng lại thâm trầm ấy phần nào làm nên một Sông Hương điện ảnh thành công như hiện nay.

Và ngoắt 180o sang... MC

Xinh đẹp, duyên dáng, đã từng làm người dẫn chương trình từ thời còn học phổ thông, Sông Hương khả ái của điện ảnh đã nhanh chóng “lọt vào mắt xanh” của các đạo diễn chương trình Nhịp cầu âm nhạc của HTV7. Và một lời mời trân trọng cộng thêm niềm đam mê thử sức vào sự nghiệp mới đã khiến Sông Hương chia tay điện ảnh không rình rang để đầu tư toàn tâm, toàn ý cho công việc mới. Nhớ lại ngay đầu làm MC của Nhịp cầu âm nhạc, Hương bùi ngùi: “Hồi còn đi học, tôi đã từng người dẫn chương trình trong các hoạt động của học sinh, sinh viên và phong trào văn nghệ quần chúng tỉnh Tiền Giang. Nhưng mọi việc thực sự bắt đầu từ khi tham gia chương trình Nhịp cầu âm nhạc. Đó cũng là lần đầu tiên tôi thực sự đứng trước khán giả, nên cũng run chút xíu”. Tiếp sau đó, Sông Hương tiếp tục được mời làm MC cho chương trình "Sức sống mới" của VTV1 trong suốt 1 năm trời. Nói về công việc của một MC, Sông Hương tâm sự: “Sau khi sinh con, Hương mới đến với Sức sống mới. Chương trình này thực sự như là nhịp cầu để Hương khởi động lại, giao tiếp với xã hội, với nghệ thuật sau thời gian vắng bóng để thực hiện thiên chức làm mẹ. Cũng từ chương trình mà Hương có thêm nhiều người bạn quý. Còn đối với bản thân Hương, việc đóng phim, làm MC hay tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật nào trước tiên cũng vì sự ham thích. Vì lẽ đó, Hương không coi trọng mình nên đứng ở vị trí nào hơn. Hương chỉ mong rằng ở vai trò nào, mình cũng hoàn thành tốt”.

Để  trở thành cô giáo

Có lẽ cũng chính cái thâm trầm của người miền Trung đã khiến cho một Sông Hương khả ái của điện ảnh và sôi nổi của dẫn chương trình biến mất nhường cho hình ảnh một cô giáo tận tuỵ, nhiệt tình trên giảng đường đại học. Chính vì xem nghệ thuật chỉ là cuộc dạo chơi, nên học văn hóa luôn được chị đề cao. Chị tốt nghiệp thạc sĩ Văn Hóa học ở trường Khoa học Xã hội và Nhân Văn mấy năm trước, rồi từ đó bắt đầu làm quen với nghề giảng dạy cho đến nay. Điểm tương đồng lớn nhất mà chị thấy là nghề dạy cũng rất vất vả như nghề diễn, cũng là một sự tổng hợp của nhiều kỹ năng, là công việc mà nếu không yêu nghề thì không thành công được.

Tốt nghiệp khoa Đông Phương năm 2000, Sông Hương tiếp tục hoàn tất bằng Thạc sĩ văn hoá và hiện đang là giảng viên tiếng Việt ở khoa Việt Nam học trường đại học Khoa học, xã hội và nhân văn TPHCM. Bước vào lĩnh vực mới, Sông Hương cũng gặp không ít khó khăn và thử thách. Chị cho biết: “Chia tay điện ảnh và quay trở lại với đèn sách, tôi gặp nhiều khó khăn hơn thuận lợi. Việc học của tôi thường bị mọi người chú ý. Khi đi dạy, tôi luôn phải mất thời gian để mọi người tin vào công việc và khả năng làm việc của mình”. Song, với Sông Hương, dạy học dường như là niềm đam mê tiềm ẩn theo kiểu “cha truyền, con nối” (gia đình Hương có truyền thống làm giáo viên) nên ở thời điểm hiện nay, được đứng trên bục giảng truyền tải kiến thức cho học viên là niềm vui vô tận đối với người đẹp miền Tây Nam bộ này. Sông Hương còn nhớ mãi ngày đầu tiên đứng trên bục giảng: “Tôi không thể nào quên được niềm xúc động đến trào nước mắt khi thấy những học trò đầu tiên của mình phát âm đúng một từ nào đó hay nhớ một câu mà mình dạy và đem ra sử dụng. Tôi thấy dạy học là công việc còn hơn cả thú vị và càng thú vị hơn khi được tiếp xúc với các học trò đến từ nhiều nước khác nhau. Đặc biệt, dạy ngôn ngữ cho người nước ngoài cũng là dạy văn hóa cho họ, vì vậy, tôi có nhiều thử thách hơn và càng thích thú với công việc của mình”.

Việc Sông Hương từ giã nghệ thuật, từ giã phim ảnh đã khiến không ít người trong giới thắc mắc và đoán mò: chắc là do ông xã Sông Hương. Nhưng chị đã nhanh chóng đính chính thông tin như một cách “minh oan” cho ông xã: “Thật ra không phải vậy. Ông xã Hương luôn ủng hộ mọi công việc của Hương, luôn muốn Hương vui và hạnh phúc. Vì vậy, mọi việc liên quan đến nghệ thuật chỉ là quyết định của riêng Hương. Hơn nữa, con đường vinh danh trong nghệ thuật thì ngắn ngủi, nhưng đại lộ hạnh phúc gia đình thì thênh thang… Chính vì thế, với Hương gia đình là quan trọng nhất”.

Hoàng My
(Theo EVA )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác