Thứ hai , 23 / 4 / 2018, 23: 56 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Ra VTV9 - Đúng là "liều", nhưng là "liều cần thiết"

Thứ tư , 12 / 9 / 2007, 8: 29 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...
Trong khi VTV6 mới đang phát sóng thử nghiệm thì VTV9 - kênh truyền hình hướng tới đối tượng khán giả ở miền Nam đã rục rịch chuẩn bị kế hoạch phát sóng thử nghiệm và nhanh chóng lên sóng chính thức trong năm nay. Xoay quanh nội dung này, phóng viên VTV.vn đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Văn Tư, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM - đơn vị chịu trách nhiệm chính sản xuất chương trình cho VTV9.
Ông Lâm Văn Tư đang trao đổi với phóng viên VTV.vn

- Thưa ông, thời gian gần đây, VTV đang hướng tới xây dựng khá nhiều chương trình và kênh truyền hình chuyên đối tượng. Vậy VTV9 có phải cũng là một kênh truyền hình chuyên đối tượng trong của VTV?

VTV9 thực chất là một kênh truyền hình quốc gia của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu nói là kênh truyền hình chuyên đối tượng cũng không sai bởi ngay từ đầu, trong chiến lược phát triển chung của VTV, VTV9 đã được xác định phải là một kênh thông tin tổng hợp thể hiện được bản sắc và cá tính riêng, phù hợp với đối tượng khán giả truyền hình ở khu vực miền Nam, với những đặc trưng văn hóa khác hẳn khu vực miền Bắc và miền Trung. Trước mắt, kênh được xây dựng phục vụ đối tượng khán giả chính là người dân Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là vùng Đông Nam Bộ, TP.HCM và Bắc sông Hậu, tức là khoảng 20 triệu dân.

Thực tế, từ nhiều năm nay, ở TP.HCM nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, khán giả đến với các kênh sóng của VTV không nhiều. Nguyên nhân cơ bản vẫn là nội dung chương trình, nhất là các chương trình của VTV1 vẫn hơi nặng về chính trị, chưa thực sự phù hợp với phong cách sống, lối sống của người dân ở khu vực. Họ thường tìm đến các chương trình của Đài Truyền hình TP.HCM, Đài truyền hình Cần Thơ hơn là các chương trình của VTV bởi họ thấy các chương trình ấy gần gũi, thiết thực với họ và quan trọng hơn, họ thấy bóng dáng mình trong đó.

Cá nhân tôi cho rằng, nếu chúng ta ra được một kênh truyền hình khu vực mang tầm quốc gia như VTV9, với đối tượng đặc thù là người dân ở khu vực miền Nam, chúng ta sẽ giải được bài toán thu hút khán giả đến với kênh truyền hình quốc gia ở khu vực miền Nam một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

- VTV6 mới chỉ đang phát sóng thử nghiệm. VTV7 và VTV8 vẫn còn đang nằm trong kế hoạch. Vậy ra VTV9 vào thời điểm này có phải là quá vội vàng không, thưa ông?

Thực ra, VTV9 ra vào thời điểm này đã có thể coi là muộn rồi. Nếu như ra sóng cách đây 2 năm, chúng ta sẽ gặp thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, xác định muộn còn hơn không, từ hơn 2 năm nay, lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM - đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm sản xuất VTV9 - đã có những bước chuẩn bị đầu tiên cho việc ra kênh vào năm nay.

Tất nhiên, ra kênh lúc này sẽ có rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực. Nhưng ở một địa bàn trọng yếu cả về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng như TP.HCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, việc cho ra đời một kênh thông tin tổng hợp riêng có tầm quốc gia nhưng mang bản sắc vùng miền là hết sức quan trọng. Nếu chúng ta không kịp thời triển khai kế hoạch này, chỉ khoảng 3 năm nữa thôi, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, chúng ta sẽ không thể biết được truyền hình sẽ đi theo hướng nào.

- Vậy VTV9 sẽ tập trung vào những nội dung như thế nào?

Như tôi đã nói ban đầu, VTV9 là một kênh thông tin tổng hợp của khu vực miền Nam nhưng lại mang tầm quốc gia. Vì vậy, ngay từ đầu chúng tôi đã có chủ trương xác lập thương hiệu cho VTV9 xứng tầm một kênh sóng trong hệ thống VTV. Từ thương hiệu đó, chúng ta mới có thể thu hút khán giả, và tiếp đó là thu hút đầu tư.

Là kênh thông tin tổng hợp nên VTV9 cũng có đầy đủ các chương trình từ chính luận, kinh tế, thương mại, chứng khoán, nhà đất, đến các chương trình giải trí, gameshow, làm đẹp, tư vấn sức khỏe, du lịch... Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ xây dựng những chương trình theo kiểu Chào buổi sáng trên VTV1, nhưng với bản sắc đặc trưng của miền Nam mang tên Sài Gòn cafe. Cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức đều đặn một chương trình ca nhạc trực tiếp mang tên Gõ cửa trái tim.

Điểm đặc biệt là tất cả các chương trình từ chính luận, kinh tế, đến giải trí, game show đều được chọn lọc rất kỹ, sao cho nhẹ nhàng và phù hợp với văn hóa, lối sống của người dân ở đây. Chọn lọc ở đây không chỉ thiên về nội dung mà còn ở cách thức thể hiện. Chẳng hạn, nếu ở một chương trình talk show mà ở các kênh sóng khác, có thể ngồi trường quay trò chuyện trong nửa giờ, thì ở đây, chúng tôi cố gắng đưa xen kẽ các phóng sự reality hoặc đưa nhân vật đến các không gian khác, cởi mở hơn, thoáng hơn, để người xem có thể tiếp nhận dễ dàng hơn. Có thể kể ra đây một vài chương trình tiêu biểu mà chúng tôi đã tuyển chọn như: Những đôi nhảy đẹp, Ngôi sao ca nhạc, Hát với ngôi sao, 1000shows, Con số vui nhộn (gameshow)... Ô vuông may mắn, Chuyện đêm khuya (talk show)... Quyết định chiến lược, Chứng khoán ảo (reality show)...

- Dường như VTV9 đang tập trung reality hóa nhiều chương trình?

Đúng vậy. Đặc trưng bản sắc văn hóa của người dân của khu vực miền Nam là thích những gì nhẹ nhàng, ít tính phân tích, chính luận. Vì vậy, các chương trình chính luận "khô quá", "hiền quá" sẽ khó thu hút được khán giả. Gameshow thì phải nhẹ nhàng, chơi là chính giống như Tam sao thất bản. Còn chính luận cũng phải nhẹ nhàng xen với reality cho dễ tiếp nhận. Chúng tôi cũng sẽ hạn chế tối đa thời gian chết ở̉ trường quay và cố gắng làm ở ngoài thực tế cho sinh động. Có thể nói, khi lên sóng, VTV9 sẽ có rất nhiều chương trình thiên về reality show và talk show.

- Ngoài việc lựa chọn các chương trình phù hợp, VTV9 sẽ còn có những điểm riêng nào khác với các kênh khác của VTV?

Điểm khác biệt đầu tiên rất dễ nhận thấy là toàn bộ các chương trình phát sóng trên VTV9 sẽ buộc phải dùng tiếng Nam bộ chuẩn. Phát thanh viên - bộ mặt của VTV9 đương nhiên phải có giọng Nam bộ chuẩn. Nhưng cả thuyết minh phim, lồng tiếng cũng phải là giọng Nam bộ thật chuẩn thì mới được duyệt.

Cũng phải nói thêm rằng, hiện nay, trong số các MC hiện có của Trung tâm, chúng tôi cũng chỉ chọn được 2 MC có chất giọng đạt yêu cầu và có thể trở thành bộ mặt của kênh. Tuy nhiên với khối lượng công việc lớn trong thời gian tới, chắc chắn chúng tôi sẽ phải tuyển thêm người cho vị trí này.

- Ngoài khó khăn về nhân sự, VTV9 còn vấp phải những trở ngại gì nữa không?

Kế hoạch lên kênh VTV9 đã được chuẩn bị từ 2 năm rồi nên cũng có thể nói là đã căn bản hoàn thành. Cơ sở vật chất tuy vẫn chưa thể nói là đầy đủ nhưng cũng đã có thể sẵn sàng phát sóng. Dự kiến trong tháng 9 chúng tôi sẽ phát sóng thử nghiệm. Và khoảng đầu tháng 10 có thể phát sóng chính thức ở khu vực TP.HCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Bắc sông Hậu trong 18 tiếng, từ 6h tới 24h.

Khó khăn thì còn nhiều, không chỉ ở cơ sở vật chất, kỹ thuật, mà còn ở đội ngũ nhân sự. Bởi ra một kênh sóng mới là việc hoàn toàn không đơn giản, phải có sự chuẩn bị rất chu đáo. Nói không ngoa khi cho rằng, ra VTV9 vào thời điểm này là quá liều lĩnh.

Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là phải xác lập thương hiệu ngay từ đầu cho VTV9. Chủ trương không được gặm nhấm dần dần. Dù có muôn vàn khó khăn nhưng cũng phải ra sóng cho xứng tầm. Không quá cầu toàn. Nếu dở thì làm lại, điều chỉnh dần dần chứ không phải quá thận trọng. Thời cơ không có nhiều. Ở vào thời điểm này, chúng ta rất cần liều lĩnh.

- Vâng xin cảm ơn ông rất nhiều và chúc cho VTV9 sẽ thành công tốt đẹp.

(Theo VTV )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác