Thứ ba , 19 / 6 / 2018, 0: 6 (GMT+7)
 
 
 
 
 

GM sẽ sản xuất xe dưới 4000 USD

Thứ ba , 11 / 9 / 2007, 14: 58 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tạp chí ô tô Đức - Auto Motor und Sport, CEO General Motors Rick Wagoner tiết lộ, GM hiện nắm giữ một số mẫu xe giá rẻ vô cùng cạnh tranh. Và điều đáng lưu ý hơn cả là hãng đang trong quá trình sản xuất một chiếc xe để bán với giá 4000 USD.
 
2.jpgChiếc xe này sẽ không nhằm vào nước Mỹ mà nó thể hiện nỗ lực của GM trong việc chinh phục các thị trường khắp thế giới. Điển hình là Trung Quốc, hiện nay được xem là thị trường ô tô phát triển nhanh nhất - chiếm khoảng một nửa doanh số xe mới so với Mỹ - nhưng dự kiến trong vòng 10 năm tới sẽ vượt qua Mỹ; tiếp theo đó có thể là châu Phi và nam Mỹ. Tata, nhà sản xuất ô tô Ấn Độ đang đấu giá Jaguar, cũng đang trên đà sản xuất một chiếc xe để bán tại những thị trường này với giá rẻ hơn – 3000 USD.
 
Wagoner nhận đinh, thị trường ô tô Mỹ sẽ yếu dần đi và GM đang phản hồi với tình trạng đó bằng cách cắt giảm số lượng model riêng. “Đã qua rồi cái thời Buick và Pontiac mỗi thương hiệu có 10 model trong danh mục của mình”, Wagoner phát biểu.
 
Nhưng vẫn còn đó một câu hỏi lớn…?
 
Liệu Wagoner sẽ đúng nếu điều hành GM theo cách này? Ông là một trong những quan chức cao cấp nhất của hãng kể từ năm 1992, trở thành chủ tịch vào năm 1998 và chủ tịch hội đồng quản trị vào năm 2003. Vị trí của Wagoner tách ông ra khỏi ban quản lý nhưng ông lại được bầu làm quản lý riêng cho GM bắc Mỹ vào năm 2005.
 
Wagoner có thừa thời gian và cơ hội để tạo ra những động thái cần thiết nhằm vực dậy hoạt động nội địa của GM, thậm chí không cần đến những cơ hội để thay đổi các hợp đồng của công đoàn. Ông có trách nhiệm đặt những quả trứng của GM vào giỏ xe tải nhẹ và trì hoãn việc giới thiệu những chiếc xe phát triển trên sàn của Zeta mới. Nếu Pontiac và Buick -hai chi nhánh duy nhất của GM không bán xe tải - hiện đang có quá nhiều model thì đó cũng là lỗi của Wagoner.
 
1.jpgThế nhưng, dù nắm giữ cương vị là giám đốc điều hành của bắc Mỹ,  trọng tâm thực sự của Wagoner lại nằm ở nơi khác: Trung Quốc, Ấn Độ và các thị trường mới nổi. Ông nhận thấy những thị trường này là tương lai của GM, một tương lai được mở lối bởi những lỗi lầm của ban quản lý trong quá khứ và bởi chi phí sản xuất nội địa. Dường như Wagoner không quan tâm đến vị trí của GM trong thị trường ô tô lớn nhất là nước Mỹ.
 
Mặc dù vậy, nếu đó là trọng tâm của ông thì dường như ông vẫn đi sau một bước. Thông tin GM sản xuất một chiếc xe để bán với giá chưa đầy 4000 USD tại các thị trường mới nổi là một tin tốt lành; nhưng tính đến thời điểm GM ra lò ra chiếc xe này, các nhà sản xuất ô tô khác đã thiết lập được hình ảnh của mình trong những thị trường này. Chery, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, đã thực hiện điều đó. Tata đang bám sát đằng sau, dự kiến sẽ tung ra chiếc xe giá 3000 USD. Còn các nhà sản xuất Trung Quốc và Ấn Độ khác cũng đang làm điều tương tự.

Lên chức chủ tịch từ vị trí của một trưởng phòng tài chính, Wagoner không phải là một người bán hàng và không có nền tảng về sản xuất. Dưới quyền điều hành của ông, những quyết định của GM dường như rất bảo thủ, chứ không mang tính chất hiếu chiến. Chẳng hạn, GM đã đổ hàng tỷ đô la vào việc thiết kế những model xe tải nhẹ và SUV dựa trên xe tải hiện nay để bảo vệ cho thị trường xe tải của mình, nhưng lại rất ít khi tìm cách để trở nên cạnh tranh trong thị trường xe khách. Chiếc Mabilu sắp ra mắt được thừa nhận là một chiếc xe có thiết kế đẹp, theo kiểu mẫu do Volkswagen và Audi thiết lập 10 năm trước đây. Nó là sản phẩm của một nền văn hóa công ty.
 
3.jpg

Thật khó để biết liệu Wagoner đã tạo ra văn hóa đó hay bản thân ông là một sản phẩm của nó. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng văn hóa này sẽ không bị từ bỏ cho đến khi có một sự thay đổi trong ban quản lý cao nhất của công ty.
  • H.H

(Theo AUTONET )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác