Thứ năm , 26 / 4 / 2018, 4: 58 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Mỗi tuần một vũ khí: Kiếm Nhật

Chủ nhật , 29 / 8 / 2010, 0: 8 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...
“Kiếm Nhật” hay còn được gọi là “Kiếm Samurai”, là một trong những vũ khí cổ truyền của đất nước mặt trời mọc. Theo như lịch sử ghi lại thì Kiếm Nhật lần đầu xuất hiện ở thế kỉ thứ 8 khi công nghệ rèn kiếm được đưa sang từ nước Trung Quốc. Đối với những võ sĩ đạo, họ luôn phải mang theo Kiếm Nhật bên người bởi vì họ quan niệm rằng nó là thứ tạo nên một Samurai.
 
Ngày nay khi không còn chiến tranh nữa, Kiếm Nhật đã trở thành những món đồ cổ, đồ trưng bày, vật để bán trong các cửa hàng. Dĩ nhiên để sở hữu được chúng thì phải có giấy phép đặc biệt cùng với túi 1 tiền dư dả.
 
 
Trừ khi bạn mua được một thanh kiếm Nhật, còn không bạn sẽ chỉ có thể thấy chúng trên phim ảnh và game. Kiếm samurai đã trở thành một nguồn cảm hứng cho tất cả hãng làm game bởi hình dạng đặc trưng của nó. Có thể kể tên một số game có sử dụng kiếm Nhật làm vũ khí như Left 4 Dead 2, dòng game Final Fantasy, Muramusa: The Demon Blade, dòng game Ninja Gaiden, Fable 2, dòng game The Elder Scroll…
 
 
Vậy kiếm Nhật khác kiếm thường ở điểm nào? Kiếm Samurai thường chỉ có 1 lưỡi cong và mỏng, có chắn vuông hoặc tròn, cán dài để thuận tiện cho việc cầm 2 tay. Bởi vì chỉ có 1 lưỡi và cong nên Kiếm Nhật là loại vũ khí có tốc độ ra đòn nhanh nhất. Tuy nhiên, chính vì ra đòn nhanh nên lực đánh của Kiếm Nhật không thể nào bằng các vũ khí hạng nặng như búa, chùy.
 
 
Chắc hẳn nhiều bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao lưỡi Kiếm Nhật nào cũng có những đường vân kì lạ như trong hình. Đường vân này được gọi là hamon và có thể giải thích rất đơn giản. Các thợ rèn bọc lưỡi gươm bằng 1 lớp đất sét với độ dày khác nhau, họ đem đốt nóng ở nhiệt độ cao rồi nhúng vào nước. Những vùng nào phủ đất sét mỏng hơn thì sẽ nguội nhanh hơn và ngược lại. Điều này không chỉ giúp tôi luyện kiếm mà còn tạo được tính thẩm mĩ cho vũ khí.
 
 
Tiếp đến là chuôi kiếm. Tùy thuộc vào khả năng sử dụng của người cầm mà sẽ có chuôi dài, chuôi ngắn và cầm bằng 2 tay hoặc 1 tay. Trên chuôi được quấn bởi những vòng vải bằng lụa để tăng ma sát và tính nghệ thuật.
 
 
Một bộ phận quan trọng khác nữa là tấm chắn Tsuba. Bộ phận này có nhiệm vụ là phân chia lưỡi gươm, cán gươm và bảo vệ tay người cầm khỏi nhát chém của địch thủ. Tsuba có thể được làm bằng sắt và thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau tương tự như lưỡi gươm.
 
 
 
Mỗi thanh gươm Samurai là một vũ khí khác nhau bởi vì chất lượng của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào người mài kiếm hay còn gọi là kiếm sư. Tùy thuộc vào kĩ năng riêng và “tinh thần” của các kiếm sư, họ sẽ tạo ra được những thanh gươm “có 1 không 2” trên đời. Họ càng đầu tư nhiều thời gian vào 1 thanh kiếm thì nó càng có giá trị chính vì như vậy Kiếm Nhật hiện đại được bán đắt hơn kiếm cổ.
 
 
Kiếm Nhật hiện tại được phân bố thành rất nhiều kiểu loại và phổ biến nhất chính là Katana, loại vũ khí được áp dụng vào trong hầu hết game. Nếu ai đã từng chơi qua Left 4 Dead 2 và Dead Rising hẳn đã không ít lần sử dụng Katana để “chém ngọt” những con zombie xấu xa. Xét một cách công bằng, khi dùng Katana thì người chơi có thể ra đòn nhanh hơn rất nhiều so với các vũ khí cận chiến khác. Katana thực sự là 1 vũ khí tiêu biểu cho độ nhanh nhẹn và dẻo dai.
 
 
Nếu đã từng chơi qua Muramasa: The Demon Blade trên hệ máy Wii bạn sẽ thấy bộ sưu tầm kiếm Nhật lớn tới mức nào. Có đến gần 100 chiếc Kiếm Nhật được sử dụng chỉ bởi 2 nhân vật chính, quả là một con số ấn tượng.
 
 
Kiếm Nhật không chỉ gắn bó với các game hành động, nó còn là một phần không thể thiếu trong những tựa game nhập vai. Suốt từ lần đầu tiên xuất hiện cho tới nay, Katana luôn tồn tại song song với series Final Fantasy. Cái tên Masamune luôn được ưu tiên đặt tên cho kiếm Katana mạnh nhất.
 
Trong Final Fantasy 1,2,3,4 thì  Masamune là vũ khí mạnh nhất. Trong Final Fantasy 5, Masamune luôn cho phép người chơi đi trước. Trong Final Fantasy 7, Masamune là vũ khí “độc quyền”  của Sephiroth và luôn cho hắn khả năng đánh Critical. Thanh gươm của thiên thần 1 cánh rất dễ dàng nhận ra bởi chiều dài siêu khủng của nó nhưng lại mỏng như thanh Katana bình thường. Từ “Masamune” được bắt nguồn từ tên của nhân vật truyền thuyết, Gorō Nyūdō Masamune, thợ rèn kiếm nổi tiếng nhất nước Nhật và là thầy của Muramasa.
 
 
Trong series Devil May Cry, người cũng sẽ được dùng một thanh Kiếm Nhật tên là Yamato. Thanh gươm đó được Virgil thừa hưởng từ cha và ở phần 4 thì nó thuộc quyền sở hữu của Nero. Thanh gươm cho phép Nero triệu hồi một linh hồn khổng lồ và giúp anh chặt xuyên qua tất cả mọi thứ.
 
 
Trong đời thực, các võ sĩ Samurai chỉ mang được 1 thanh Katana và 1 thanh kiếm nhỏ khác do sức nặng tổng thể từ bộ áo giáp. Nhưng điều đó hoàn toàn chẳng là gì đối với Độc Nhãn Long Masamune Date (một nhân vật có thật) trong Series Devil Kings. Anh ta vừa có thể mặc giáp vừa có thể mang 6 thanh Katana và chặt chém kẻ thù như thể lực hút trái đất chưa bao giờ tồn tại. Đó chính là lí do tại sao chúng ta yêu trò chơi điện tử, nơi mà mọi ý tưởng đều thành hiện thực.
 
 
Sắp tới đây, tính chân thực của vũ khí Katana sẽ xuất hiện trong game Metal Gear Solid: Rising. Game thủ sẽ đóng vai Raiden và sử dụng thanh kiếm của anh để chặt chém tất cả mọi thứ, đúng theo nghĩa đen. Thông qua các đoạn teaser, ta có thể thấy rằng chàng Raiden có khả năng chém bất kì đối tượng theo mọi hướng. Tuy nhiên các game thủ sẽ còn phải đợi dài tới năm 2011 mới có thể thưởng thức trò chơi của Kojima Productions.
 
 
(Theo GAMEK )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác