Thứ hai , 23 / 4 / 2018, 23: 50 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Tại sao Đế Chế (AOE) lại là game được nhiều sinh viên yêu thích nhất?

Thứ sáu , 27 / 8 / 2010, 19: 58 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...
Có rất nhiều lý do để lý giải cho việc này, tuy nhiên hầu hết trong số chúng đều chỉ giải thích được một khía cạnh nào đó của vấn đề đặt ra.
 
“Dòng đời xô đẩy”
 
Đây là lý do được nhiều bạn sinh viên đưa ra nhất. Hầu hết các bạn trước đây đều đã từng chơi hoặc biết đến Đế Chế, tuy nhiên lại không dành nhiều thời gian cho nó. Đến khi vào đại học, bạn bè trong lớp chơi nhiều và rủ đi, kết quả là chơi rồi đến nghiện lúc nào không biết.
 
Đế Chế - Tựa game yêu thích của các bạn sinh viên.
 
Đam mê game vì tính chiến thuật của nó
 
Lý do này có vẻ không được thuyết phục cho lắm, bởi nếu xét về tính chiến thuật thì ngoài Đế Chế ra còn rất nhiều game khác cũng không hề kém cạnh, điển hình như StarCraft. Hơn nữa Đế Chế chỉ thực sự phát triển ở tầng lớp sinh viên tại hai quốc gia là Việt Nam và Trung Quốc.
 
Tuy nhiên nếu đọc một đoạn ngắn tâm sự của gamer Đế Chế thì có lẽ chúng ta phải suy nghĩ lại về vấn đề này:
 
“Mình muốn chia sẻ với mọi người cảm nghĩ của mình về AOE. Mình biết đánh AOE vào năm thứ nhất đại học. bây giờ mình sắp bước sang năm thứ 3. Mình thấy đây là game chiến thuật rất hay. Nó đòi hỏi toàn diện chiến thuật (chăn dân, chạy dân, bo nhà,...), kĩ thuật (sử dụng bàn phím, chuột, rong voi lùa hươu,..). Và cả hoàn cảnh (cứ như là cuộc sống vậy như nhà có đẹp không, có nhiều thực không). Nhưng trên hết đó là game không đòi hỏi phải là người nhiều điều kiện mới có thể thành pro. Những game khác của các hãng game như VTC, Vina game như Audition, Kiếm Thế,... đều phải mua đồ Vcoin bằng tiền thật mới có thể mạnh, và liệu sinh viên có thể bỏ ra nhiều tiền để mua những cái đồ Vcoin đó không. Điều đó là khó đối với hầu hết sinh viên. Nhưng với Đế Chế thì khác hoàn toàn. chỉ cần có đam mê. Chỉ cần có tài thì mọi sinh viên nghèo đều có thể trở thành pro. Còn nếu đã là Noob thì có mà tiền tấn thì đánh cũng vẫn cứ kém như thường. Không cần phải nạp tiền mua đồ. Chỉ dựa vào chính bản thân mình và xoay sở với mỗi bài khác nhau, với mỗi dân tộc”.
 
Đam mê bởi tính chiến thuật trong game?
 
Chính theo những tâm sự của game thủ Đế Chế nói trên, ta có thể đưa ra tiếp một lý do khá thuyết phục nữa là:
 
Game ít tốn tiền
 
Lý do này về một phương diện nào đó có thể nói là chính xác, để chơi AOE bạn không cần phải bỏ ra một lượng tiền lớn mua đồ hay bất cứ một thứ gì đấy để có thể trở thành cao thủ. Điều duy nhất bạn phải bỏ ra là thời gian tập luyện (tiền chơi nếu đánh ở ngoài quán). Tuy nhiên lật lại vấn đề, các thể loại game chiến thuật hầu hết đều như vậy, DotA hay StarCraft đều không hề bắt game thủ phải bỏ ra bất cứ khoản phí nào để chơi. Có chăng chỉ là 1 khoản phí nho nhỏ mua CD key để có thể đánh online, tuy nhiên với hệ thống Garena hay CGA hiện nay thì điều đó không cần thiết nữa.
 
 
Vấn đề cuối cùng được cho là đứng đắn và thuyết phục nhất ở đây.
 
Ra đời sớm và đòi hỏi cấu hình máy không cao
 
Đế Chế đã tồn tại hơn 10 năm, đây là con số không thực sự lớn tuy nhiên nó lại nói lên được nhiều điều. Vào thời điểm bấy giờ có lẽ chỉ có vài sự lựa chọn chơi game chiến thuật như AOE, StarCraft, WarCraft. Trong số đó StarCraftWarCraft có vẻ quá trừu tượng và khó tập chơi, mỗi chủng tộc trong 2 game kể trên đếu có sự khác biệt rõ ràng, cách đánh và unit khác nhau hoàn toàn.
 
Cấu hình không cao là một lợi thế của Đế Chế.
 
Trong khi đó dù có đến 16 chủng tộc quân nhưng trong Đế Chế thì chúng đều na ná giống nhau, có khác chăng là giá thành và sức mạnh giữa các unit. Ngoài ra cấu hình máy PC yêu cầu để chơi StarCraftWarCraft không thực sự cao, nhưng nếu nhìn lại thời điểm hơn 10 năm trước đây ở tại các vùng quê (đa số sinh viên là ở các vùng ngoại tỉnh) thì cấu hình đó cũng là cả 1 vấn đề nan giải. Có lẽ vì vậy mà đa số sinh viên đều chọn game AOE.
 
Còn rất nhiều lý do khác nữa chưa được đề cập ở đây, các bạn có thể nêu ra những ý kiến của riêng mình về vấn đề này.
(Theo GAMEK )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác