Thứ ba , 19 / 6 / 2018, 0: 1 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Thoái hóa khớp háng

Thứ hai , 27 / 7 / 2009, 17: 57 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

TTO - Tôi năm nay 53 tuổi, trước đánh tennis bị viêm gân gót sau một thời gian. Đi hoặc chạy bị đau thốn bụng vùng khung chậu và hai bên đùi, chụp X-quang không có tổn thương xương chậu và hai bên xương đùi, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán viêm dây chằng quanh khớp háng, cho uống Mobic 75, Glucosamin 1.5, Myonal ngày hai lần.

Tôi uống đến nay được một tháng, bệnh có giảm, khi ngưng thuốc bị đau lại. Xét nghiệm men gan SGOT 59,SGPT 58,GGT 35. Tôi có phải bị viêm dây chằng không? Có thuốc nào trị khỏi không? (hiện nay khi chạy tôi vẫn còn thốn).

- Trả lời của Phòng mạch Online:

Theo mô tả của anh cộng thêm số tuổi, chúng tôi nghĩ anh có thể bị tình trạng thoái hóa vùng khớp háng hoặc bị tổn thương phần sụn viền của khớp háng do chơi thể thao làm tổn thương.

Triệu chứng của thoái hóa khớp háng liên quan đến tình trạng hư sụn khớp và các osteophyte hay còn gọi gai xương gây ra. Triệu chứng này biểu hiện tính chất cơ học hơn viêm, nghĩa là khi đi đứng hay chạy nhảy sẽ làm xuất hiện cơn đau, khi nghỉ ngơi cơn đau giảm nhiều hoặc không còn.

Khi tình trạng thoái hóa nhiều, có các gai xương có thể gây ra tình trạng chèn ép giữa chỏm và ổ chảo khi vận động háng mà tiếng Anh gọi là Impingement. Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ hỏi thêm một số triệu chứng như ở tư thế nào cơn đau xuất hiện? Cơn đau cường độ nhiều ở buổi sáng hay tối? Trước khi đi hay sau khi đi… Và bằng một số cách khám kèm thêm phim X-quang có thể phát hiện tình trạng thoái hóa khớp.

Đối với tổn thương sụn viền ổ chảo, đây là loại bệnh lý mới được phát hiện nhờ sự tiến bộ của nội soi khớp háng. Các triệu chứng cũng mang tính chất cơ học do phần sụn viền bị kẹt giữa ổ chảo và chỏm xương đùi. Khám bệnh và chụp MRI cho phép thấy tổn thương sụn viền ổ chảo.

Khi đã có chẩn đoán chính xác thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Cụ thể nếu bị thoái hóa khớp háng thì các thuốc có thể là kháng viêm giảm đau, bổ sụn, chống thoái hóa, thay đổi môn chơi thể thao phù hợp. Nếu bị tổn thương sụn viền, việc nội soi khớp háng cho phép làm sạch hay đính lại sụn viền ổ chảo giúp điều trị triệt để nguyên nhân.

Hi vọng anh tìm thấy được điều mình cần trong câu trả lời này.

ThS.BS TĂNG HÀ NAM ANH
(giảng viên CTCH BV ĐH Y dược TP.HCM)

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

(Theo TTO )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác