Thứ hai , 18 / 6 / 2018, 23: 57 (GMT+7)
 
 
 
 
 

VTV2 - Có một dòng phim Discovery nhãn hiệu Việt Nam

Thứ sáu , 8 / 5 / 2009, 2: 56 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

"Nhái" phong cách phim của kênh truyền hình Discovery ("khám phá"), những bộ phim tài liệu - khoa học của nhóm làm phim trẻ thuộc Đài Truyền hình VN, phát sóng trong chuyên mục "Những mảnh ghép của cuộc sống" (vào 21h30 trên VTV2, thứ Hai, Tư, Sáu trong tuần) đã chiếm được khá nhiều cảm tình của người xem. Thời điểm này, các nhà làm phim đang gấp rút chuẩn bị cho series phim về Công viên tự nhiên VN, dự kiến bấm máy vào tháng 7, bắt đầu từ Ghềnh Đá Dĩa ở Phú Yên.

Quay cảnh voọc ở Cát Bà

Chịu tìm tòi... thì bị nghi là "đạo"

Với lối tư duy trẻ, chịu nghĩ, dám làm và đeo bám đến cùng vấn đề, nhóm làm phim "theo" phong cách Discovery đã bước đầu tạo ra những dấu ấn mới ở những đề tài cũ, thậm chí có những đề tài đã bị "cày nát". Sở dĩ nói vậy, là bởi ở mùa giải Cánh diều vàng 2008, trong số 4 phim của nhóm gửi dự thi thì có tới hai phim bị BGK "nghi" đã sử dụng và... lấy tư liệu từ phim nước ngoài.

Nói về điều này, đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng Phim Tài liệu khoa học - Ban Khoa giáo (ĐTHVN), kể: "Trong thời gian BGK chấm phim, có người đã gọi điện đến VQG Cát Bà cho Giám đốc Vườn hỏi về phim Tiếng gọi Voọc Cát Bà (giải Khuyến khích CDV 2008) quay thật hay sử dụng tư liệu nước ngoài. Giám đốc Vườn trả lời không rõ vì đó là nghiệp vụ của đạo diễn. Trên thực tế, đạo diễn Hồng Quảng (vốn là quay phim) là người trực tiếp bấm máy ghi hình tất cả những thước phim đó. Trước chúng tôi, đã có đạo diễn ra Cát Bà 2 tháng làm phim về loài voọc nhưng... không quay được voọc. Loài này rất khó quay vì sống ở sâu trong rừng và di chuyển theo từng nhóm nhỏ chứ không theo đàn. Vì thế, chúng tôi đã chọn tháng 7 để quay - thời điểm voọc kết đàn (khoảng 60 con).

Còn với phim "Chuyện loài rắn" (đạt HCV LH Phát thanh Truyền hình toàn quốc 2008) thì có ý kiến cho rằng, chúng tôi sử dụng tư liệu nước ngoài, trong khi nữ đạo diễn Lê Thanh Bình đã vào Nam, ra Bắc để có được những thước phim đó. Những cảnh quay ban đêm với nhiều hình ảnh ấn tượng được dựng tại trại rắn Đồng Tâm ở Long Thành - Tiền Giang. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện quay công phu ở các địa điểm khác như xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc; Vườn Quốc gia Bạch Mã và Khau Ca ở Hà Giang... Trước sự "hoài nghi" của BGK, tôi vừa buồn, vừa vui. Vui vì những nỗ lực của các anh em trẻ đã đạt được những kết quả cao (thậm giá được đánh giá cao như... Tây quay). Buồn vì những đánh giá như thế. Nếu chỉ vì thấy chất lượng hình ảnh tốt mà kết luận của... nước ngoài thì đúng là vội vã còn gì, trong khi chúng tôi vẫn đang lưu giữ toàn bộ băng quay tiền kỳ gốc".

Nỗi vất vả của các nhà làm phim "nhái Discovery"

6 người và kế hoạch được giao là 50 phim/ năm 2009, quả là "chóng mặt". Với mong muốn sản xuất những bộ phim khoa học có chất lượng cao như phim của kênh truyền hình Discovery, Nationnal Geographic... Đài THVN đã đầu tư cho nhóm làm phim một số thiết bị làm phim hiện đại như thiết bị ghi hình dưới nước.

Tuy nhiên, theo các nhà làm phim, để đáp ứng những yêu cầu "hóc búa" của thể loại phim khoa học, cần phải có những thiết bị chuyên dụng như: ống kính tele tiêu cự lớn, ống kính quay côn trùng, máy ghi tốc độ cao, máy quay nội soi.. Không ngồi chờ "thiết bị" và công nghệ, khi mà khối lượng việc đồ sộ đã được "ấn" vào tay, các nhà làm phim trẻ lao vào cuộc trong điều kiện thiếu đủ thứ.

Đoàn làm phim theo phong cách Discovery của Việt Nam

Nguyễn Hoàng Lâm tâm sự: "Kinh phí sản xuất một phim của chúng tôi là khoảng 2.000 USD, trong lúc cũng đề tài đó, Discovery đầu tư gấp vài trăm lần. Riêng tiền họ trả cho đội ngũ khoa học cố vấn cho phim cũng đủ để mình làm phim trong 5 năm. Kinh phí có hạn, nên trong nhiều trường hợp ở những phim khoa học chúng tôi phải tự mày mò nghiên cứu tài liệu; nếu có mời ai đó làm cố vấn thì cũng chỉ trả cát xê vài trăm ngàn đồng. Cát xê thấp nên... họ cũng chỉ "cố vấn" đúng với giá được trả. Tuy nhiên, cũng có một vài người thực sự nhiệt tình. Họ bảo, quý sự đam mê đến liều lĩnh của chúng tôi mà "lăn lộn cùng". Đơn cử như vị cố vấn tham gia loạt phim về Công viên tự nhiên Việt Nam mà chúng tôi sắp bấm máy. Bám sát đoàn phim suốt chặng đường từ Nam ra Bắc, ròng rã cả tháng trời, vậy mà thù lao được trả chỉ có vài triệu, thật ngại quá".

Đam mê với phim khoa học theo phong cách Discovery, nhưng các nhà làm phim trẻ ở Đài THVN cũng cho rằng, phim khoa học VN vẫn chưa có chỗ đứng ở những LHP quốc tế. Thứ nhất, do chưa có điều kiện đầu tư đủ với yêu cầu thực hiện những bộ phim có đòi hỏi cao về kỹ thuật; Thứ hai, ở ta chưa hướng đến việc xây dựng rộng rãi tiêu chí làm phim khoa học (mục đích sử dụng ngoài xã hội); thứ ba là chưa đào tạo tập trung và thống nhất việc sản xuất thể loại phim này; mặt khác, lực lượng người làm phim khoa học còn mỏng; việc hợp tác với nước ngoài còn lẻ tẻ nên nhiều lúc không bắt kịp tiêu chí và tính mục đích, phương pháp làm phim khoa học của quốc tế...

Ngay như Đài THVN, mặc dù mong muốn có những phim tài liệu - khoa học chất lượng cao như Discovery... nhưng lại dành sự chăm sóc đặc biệt cho đội ngũ những người làm show game - vì lĩnh vực này "làm ra tiền", còn phim khoa học thì... chỉ "tiêu tiền". Và mặc dù giao số lượng nhiều (60 phim/ năm)... nhưng lại "hạn chế Nam tiến" vì... công tác phí nhiều quá. Chấp nhận sự thật này, cũng có nghĩa nội dung phản ánh của phim khoa học sẽ hạn chế. Khó khăn chồng chất, nhưng 6 người trẻ yêu phim khoa học vẫn đang rất cố gắng với giấc mơ đuổi theo những nhà làm phim Discovery chuyên nghiệp bằng đôi chân đi bộ của mình.

(Theo VTV )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác