Thứ tư , 20 / 6 / 2018, 10: 18 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Nhà chỉ có kê khai năm 1999, có nên mua?

Thứ hai , 16 / 3 / 2009, 21: 5 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

* Tôi dự định mua một căn nhà nhỏ ở quận 8, TP.HCM. Tuy nhiên, khi đọc quảng cáo và đi xem một số nhà tôi thấy đa số các căn nhà có diện tích khoảng 4mx8m, hoặc 3mx7m... , đều không có sổ hồng hoặc để là kê khai năm 1999. Tôi không hiểu vì sao những ngôi nhà này lại không có sổ hồng, hoặc ghi kê khai năm 1999 là như thế nào?

Xin vui lòng giải thích cho tôi rõ. Và nếu tôi muốn mua những căn nhà đó thì phải yêu cầu những thủ tục gì để có thể hợp thức hóa nhà? Nếu phải đóng thuế thì số tiền khoảng bao nhiêu? Nếu sau khi mua, tôi muốn xây nhà 1 trệt, 1 lầu có được không? Xin chân thành cảm ơn.

Hồng (hong_le_kim@... )

- Trả lời của luật sư Nguyễn Văn Hậu:

Tờ kê khai nhà đất năm 1999 chỉ có giá trị về tự kê khai diện tích nhà đất đang sử dụng có nguồn gốc (là do ai quản lý, sử dụng hay đang trông coi và kê khai khi được phát mẫu đơn kê khai). Do vậy tờ kê khai nhà đất năm 1999 không có giá trị pháp lý xác định chủ sở hữu căn nhà đó.

Một số căn nhà mà bạn đã xem chỉ có tờ kê khai nhà đất năm 1999 thì không thể chuyển quyền sở hữu trực tiếp từ người chủ nhà sang cho bạn ngay được.

Muốn chuyển nhượng một cách hợp pháp thì người chủ nhà phải tiến hành hợp thức hóa nhà đất, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì người chủ sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở căn nhà đó mới được quyền chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sang cho bạn được.

Lưu ý trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cũng phải tuân thủ đúng theo trình tự thủ tục do pháp luật quy định.

Căn cứ vào quyết định số 04 ngày 3-4-2008 của Bộ Xây dựng thì ở các khu quy hoạch mới diện tích lô đất tối thiểu để xây nhà là 36m2, ở các khu đô thị cũ diện tích tối thiểu là 25m2 hoặc 50 m2... tùy từng vị trí.

Để biết thêm thông tin về vấn đề quy hoạch cũng như vấn đề xây dựng căn nhà đó ra sao, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến UBND cấp quận, huyện nơi căn nhà tọa lạc để được cung cấp thêm thông tin.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nhà đất, thủ tục giấy tờ liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng... hoặc bài vở cộng tác, bạn đọc có thể gửi về mục "Tư vấn nhà đất" hoặc "Địa ốc" tại địa chỉ: diaoc@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

HOÀI TRANG thực hiện

(Theo TTO )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác