Chủ nhật , 24 / 6 / 2018, 15: 35 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Game và Thế giới quanh ta: Thần thoại Hy Lạp

Thứ tư , 6 / 8 / 2008, 20: 21 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...
Bạn là một một người luôn đắm chìm trong Thế giới game bao la và rộng lớn. Bạn có bao giờ thử tìm hiểu xem những gì diễn ra trong trò chơi có giống với những gì diễn ra ngoài cuộc sống thật không? Tôi cam đoan là sẽ có rất nhiều bạn trả lời rằng “Không”. Và Game4V rất vui khi đem đến cho các bạn chuyên mục Game và Thế giới quanh ta – nơi đem đến cho bạn một cái nhìn sâu rộng về những gì bạn được chứng kiến trong game và trong cuộc sống. Game và Thế giới quanh ta độc quyền trên Game4V.Thần thoại Hy Lạp là những truyện thần thoại của người Hy Lạp, bao gồm các truyền thuyết về các vị nam thần, nữ thần và các vị anh hùng của người Hy Lạp. Ban đầu thần thoại Hy Lạp là những câu chuyện thơ truyền khẩu qua nhiều thế hệ. Các câu chuyện đó tồn tại đến ngày nay là nhờ các ghi chép, đôi khi chúng được bổ sung thêm các lời giải thích về các ý nghĩa biểu tượng hoặc các hàm ý khác có thể là hiện đại hoặc cổ điển.

Game và Thế giới quanh ta: Thần thoại Hy Lạp

Trong các truyền thuyết, câu chuyện và trường ca, tất cả các vị thần của Hy Lạp cổ đại đều được miêu tả giống như hình dáng của con người, ngoại trừ một số sinh vật nửa người nửa thú như các nhân sư, số còn lại đều có nguồn gốc từ vùng Cận Đông và vùng Thổ Nhĩ Kỳ. Các vị thần Hy Lạp có thể sinh con nhưng trẻ mãi không già, không bị thương tổn, không ốm đau, có thể trở nên tàng hình, có thể di chuyển rất nhanh và có thể dùng người là phương tiện truyền đạt ý tưởng của họ mà người đó có thể biết hoặc không biết. Mỗi vị thần có một hình dáng, một nguồn gốc, một sở thích, một cá tính và một lĩnh vực chuyên môn mà họ quản lý. Tuy nhiên việc miêu tả các thần thường xuất phát từ các dị bản khác nhau nên không phải lúc nào cũng ăn khớp với nhau. Khi các vị thần được vinh danh trong thơ ca hoặc khi cầu nguyện thì họ được coi như là một ý nghĩa tổng hợp gồm tên và trách nhiệm của các vị để phân biệt với các hình ảnh khác của các thần. Trách nhiệm của một vị thần có thể phản ánh một khía cạnh đặc biệt về vai trò của vị thần đó, ví dụ Apollo -vị thần thơ ca là tên dành cho thần Apollo, được coi là người bảo trợ cho nghệ thuật: thơ, ca, nhạc, họa; người dẫn đầu các tiên nữ thơ ca muse.Chiến tranh thành Troy là khởi nguồn của nhiều chuyện trong thần thoại Hy Lạp. Dương vật của Patroclus thể hiện phương diện tình dục của quan hệ đồng giới. Những kiểu quan hệ như vậy là yếu tố phổ biến trong thần thoại Hy Lạp, trong đó phải kể đến quan hệ của Zeus và Ganymede.Trong các truyện thần thoại Hy Lạp, các vị thần được miêu tả là những người thuộc cùng một gia đình đa thế hệ. Vị thần già nhất tạo ra Thế giới, nhưng các vị thần trẻ hơn đã thay thế các vị thần già. Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus là các vị thần quen thuộc nhất với tôn giáo Hy Lạp và nghệ thuật Hy Lạp và được miêu tả trong các sử thi có hình dáng của con người trong. Đó là các bài học mà tổ tiên người Hy Lạp phải học để có được các kỹ năng cần thiết, lòng kính sợ thần thánh, đề cao đức hạnh và trừng phạt tội lỗi

Bản chất và nguồn gốc

Mặc dù tất cả các nền văn hóa trên Thế giới đều có các thần thoại riêng của mình, thuật ngữ "thần thoại" trong các ngôn ngữ Tây phương (mythology trong tiếng Anh, mythologie trong tiếng Pháp, mitología trong tiếng Tây Ban Nha...) bắt nguồn từ người Hy Lạp (tiếng Hy Lạp: μυθολογία - mythologia) và mang một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Hy Lạp.

Thần thoại Hy Lạp được lưu trữ khá chi tiết trong các tài liệu sau:

* Thi ca của các thời kỳ Cổ Đại chủ yếu được sáng tác nhằm phục vụ cho các lễ hội tôn giáo hay các bữa tiệc quý tộc gồm:

- Các tác phẩm của Homer: Odyssey, Iliad và Sử thi Homer (Homeric hymns).
- Thần phả của Hesiod.
- Các tác phẩm kịch nghệ của Aeschylus, Sophocles, Euripides và Aristophanes.
- Các bài lễ ca của Pindarus và Bacchylides.


Homer

* Các tác phẩm của các sử gia như Herodotus và Diodorus Siculus và các nhà địa lý học như Pausanias và Strabon, những người đã đi khắp Thế giới Hy Lạp và ghi nhận các câu chuyện họ đã nghe được ở các thành phố khác nhau.

Herodotus

Pausanias

* Các tác phẩm của các nhà sưu tầm và ghi chép thần thoại, những người đã viết các chuyên luận bằng văn xuôi dựa vào các nghiên cứu học thuật. Tác phẩm Bibliotheke của Apollodorus thành Athena là tác phẩm lớn nhất hiện có của thể loại này.

* Thi ca của các thời đại văn minh Hellen và Roman cổ, dù được sáng tác thiên về mục đích văn học hơn là tôn giáo, nhưng vẫn chứa đựng nhiều chi tiết quan trọng, bao gồm các tác phẩm của:

- Các thi sĩ thời Hellen như Apollonius của đảo Rhodes và Callimachus.
- Các thi sĩ thời Roman như Hyginus, Ovid, Statius, Valerius Flaccus và Virgil.
- Các thi sĩ Hy Lạp thời Hậu Cổ Đại như Nonnus và Quintus Smyrnaeus.

* Các tiểu thuyết cổ của Apuleius, Petronius, Lollianus và Heliodorus.

Tổng quan

Thần thoại Hy Lạp có phạm vi rất rộng lớn, bao gồm từ các tội ác khủng khiếp của các thần Titan, các cuộc chiến đẫm máu ở thành Troy, Thebes đến các trò tinh nghịch trẻ con của Hermes và sự đau khổ đến động lòng của Demeter vì con gái Persephone. Không thể đếm nổi số lượng các nam thần, nữ thần, nam anh hùng, nữ anh hùng, quái vật, ma quỷ, các nữ thần núi và sông, các nhân dương và nhân mã đã xuất hiện.

Demeter và Persephone

Thời đại của các vị thần

Như các láng giềng lân cận, người Hy Lạp tin vào các vị nam thần và nữ thần được liên kết đến các khía cạnh cụ thể của cuộc sống. Ví dụ như Aphrodite là nữ thần của tình yêu, còn Ares là thần của chiến tranh, và Hades là thần của cõi u minh. Một vài vị thần như Apollo và Dionysus có những nhân cách khá phức tạp và đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau trong khi các thần khác như nữ thần Hestia (có nghĩa là "gia đình" hay "tổ ấm") và thần Helios (có nghĩa là "mặt trời") chỉ được nhân cách hóa một tí. Cũng có các vị thần gắn với một địa điểm cụ thể như các thần sông, thần suối, hang động, và các lăng mộ được sùng kính của các anh hùng.Mặc dù có hàng trăm các nhân vật có thể được xem như các "thần" hay các "anh hùng" theo nghĩa này hay nghĩa kia, một vài nhân vật chỉ được nhắc đến trong các truyện dân gian hay được tôn sùng ở một địa phương cụ thể nào đó (như Trophonius) hay tại các lễ hội cụ thể nào đó (như Adonis). Các địa điểm chính của các nghi thức, các đền thờ lớn, được dành phần lớn cho một nhóm nhỏ các thần, chủ yếu là cho Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus, Hercules và Asclepius và ở một vài nơi có thờ cả Helios. Các vị này là các trung tâm của các tín ngưỡng có tầm ảnh hưởng rộng thời văn minh Hellen. Nhiều vùng và các ngôi làng có các tín ngưỡng riêng, thờ cúng các nymph, các thần linh, anh hùng thiểu số khác mà các nơi khác không hề biết đến. Hầu hết các thành phố cũng thờ cúng các vị thần chính với các nghi thức địa phương kỳ dị và có các truyền thuyết địa phương đặc biệt về các vị thần này.

Thời đại của các vị thần và loài người

Thể loại truyện kể thông dụng nhất về sự gặp gỡ của các vị thần và những con người đầu tiên có liên quan đến việc các nam thần (thường là Zeus) quyến rũ hay cưỡng bức một phụ nữ, rồi tạo ra những người con anh hùng. Trong một vài trường hợp, một nữ thần lại kết hợp với một người đàn ông, như trong vần thơ của Homer về Aphrodite, trong đó nữ thần này kết hợp với Ankhises và sinh ra Aeneas. Cuộc hôn nhân của Peleus và nữ thần Thetis, sau đó sinh ra Achilles, là một ví dụ khác.

Achilles

Một thể loại nữa có liên quan đến sự chiếm đoạt hay phát minh ra vật dụng văn hóa quan trọng nào đó, như khi Prometheus ăn trộm lửa từ các vị thần, khi Tantalus lấy trộm rượu và thức ăn trên bàn của Zeus đem về bàn tiệc của mình hay khi Prometheus hay Lycaon phát minh ra tế lễ, khi Demeter dạy nông nghiệp và các các nghi thức tế lễ bí mật cho Triptolemus, hay khi Marsyas phát minh ra aulos (một nhạc cụ giống như sáo) và thi đấu âm nhạc với thần Apollo.

Prometheus

Vua Lycurgus hay Pentheus – những người gây khó khăn và chống đối lại thần thánh, cuối cùng bị các thần trừng phạt tàn nhẫn.

Thời đại các anh hùng


Thời đại các anh hùng có thể được phân chia ra quanh các sự kiện vĩ đại của cuộc hải trình của nhóm thủy thủ tàu Argo – một nhóm các anh hùng cùng với người hùng Jason đi tìm bộ lông cừu vàng và chiến tranh thành Troy. Cuộc chiến thành Troy tạm đánh dấu sự kết thúc của thời đại các anh hùng.

Những anh hùng đầu tiên

Trong các anh hùng, Hercules hầu như nổi trội hơn hẳn. Các kỳ công mà người anh hùng này đơn độc lập được, với các chủ đề như trong truyện dân gian, đã trở thành tài liệu cho các huyền thoại được nhiều người biết đến. Khả năng ăn uống kinh khủng cộng với tính cách chất phác, mộc mạc cũng làm cho Hercules trở thành một hình tượng quen thuộc trong hài kịch. Trong khi kết cục đáng thương lại trở thành tài liệu cho bi kịch (Hercules chết do mặc cái áo choàng tẩm máu độc của một nhân mã do chính vợ mình trao cho).Các nhân vật khác trong thế hệ đầu tiên của các anh hùng, như Perseus, Theseus và Bellerophontes, có nhiều đặc điểm giống với Hercules. Các chiến công của họ cũng lạ thường, cũng do họ đơn độc tạo ra và gần như là truyện thần tiên, như khi họ tiêu diệt các quái vật như Medusa và Chimera. Người ta biết đến họ chủ yếu là thông qua các nhà ghi chép huyền thoại và các lời nhận xét thoáng qua trong các tác phẩm văn xuôi. Tuy nhiên họ lại là các đề tài ưa thích của thể loại nghệ thuật thị giác như là kịch hoặc điện ảnh.Hậu duệ của nhóm thủy thủ tàu Argo

Hầu như mọi thành viên của thế hệ anh hùng kế tiếp, cũng như Hercules, đều đi với Jason trong hành trình tìm kiếm bộ lông cừu vàng. Thế hệ này cũng bao gồm cả Theseus, người đi đến Crete để tiêu diệt quái vật nửa người nửa bò Minotaur; nữ anh hùng Atalanta và Meleager - người đã từng có một thiên anh hùng ca của riêng mình có thể cạnh tranh với Iliad và Odyssey.Troy và hậu quả

Con ngựa thành Troy

Cuộc chiến thành Troy là điểm chuyển tiếp giữa thời đại các anh hùng và thời đại mà người Hy Lạp coi như là thời kỳ lịch sử (có thật chứ không phải hư cấu). Sự mở đầu và kết thúc của nó hơn hẳn các sự kiện khác trong thời đại các anh hùng về số lượng các nguồn tài liệu hiện có. Cuộc chiến thành Troy bao gồm:

* Các sự kiện dẫn đến cuộc chiến: Sự phán xét của Paris về sắc đẹp của ba vị nữ thần, việc bắt cóc Helen, sự hiến thân của Iphigenia ở Aulis.
* Các sự kiện của Iliad, bao gồm cuộc tranh cãi giữa Achilles và Agamemnon và cái chết của Patroclus và Hector.
* Mưu kế con ngựa thành Troy và sự phá hủy thành Troy.
* Chuyến đi về nhà của các anh hùng từ thành Troy, bao gồm cuộc lang thang của Odysseus và án mạng giết Agamemnon.
* Con cái của thế hệ các anh hùng thành Troy ví dụ như Orestes và Telemachus.

Bản anh hùng ca bất diệt

Người Hy Lạp có tin vào các vị thần của họ không?


Đối với người Hy Lạp, thần thoại phản ánh một phần lịch sử của họ. Một số người từng nghi ngờ về sự thật của câu chuyện cuộc chiến thành Troy trong tác phẩm Iliad và Odyssey. Người Hy Lạp đã sử dụng thần thoại để giải thích các hiện tượng tự nhiên, các sự khác biệt về văn hóa, các mối quan hệ thù địch và bằng hữu truyền thống. Sẽ là một niềm tự hào đối với họ nếu có thể truy ra tổ tiên của một người nào đó chính là một anh hùng hay vị thần huyền thọai.
 
> Game và thế giới quanh ta: Hellboy - đứa con của quỷ
> Game và Thế giới quanh ta: Những sinh vật hư cấu - Gargoyle
> Game và Thế giới quanh ta: Những sinh vật hư cấu - Ma sói và Người sói
> Game và Thế giới quanh ta: Những sinh vật hư cấu - Ma cà rồng
 
(Theo GAME4V )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác