Thứ ba , 24 / 4 / 2018, 0: 10 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Máy phun thuốc trừ sâu  tự động “made in Hai Lúa”

Thứ sáu , 30 / 5 / 2008, 8: 13 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

Từ vụ đông xuân đến nay nông dân các huyện Hòn Đất (Kiên Giang), Tri Tôn, Thoại Sơn (An Giang) đang “lên cơn sốt” xếp hàng đăng ký mua chiếc máy phun thuốc trừ sâu tự động do một nông dân sáng chế

Nông dân Trần Văn Thành (Thoại Sơn, An Giang) chuẩn bị đưa máy phun thuốc sâu tự động do anh Lâm Văn Mười sáng chế ra đồng. Ảnh: Hùng Anh

Chủ nhân của chiếc máy phun thuốc trừ sâu là anh Lâm Văn Mười, ngụ xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Trước đây anh Mười là ngư dân, trình độ văn hoá chỉ hết lớp 4. Sau nhiều lần chứng kiến những người nông dân bị ngộ độc do phun xịt thuốc trừ sâu trên đồng ruộng, anh Mười nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy phun thuốc trừ sâu tự động, vừa giúp nông dân tiết kiệm được tiền thuê mướn nhân công phun thuốc trừ sâu bằng bình xịt tay, vừa có thể giảm thiểu tình trạng ngộ độc cho những người tiếp xúc trực tiếp với các loại hoá chất độc hại. Sau nhiều ngày mày mò chế tạo, cuối cùng anh Mười trình làng chiếc máy phun thuốc sâu tự động. Máy có bộ khung sườn đơn giản và ba bánh bằng sắt, cao khoảng 1,5m. Trên xe trang bị một vô lăng điều khiển, một bình chứa 220 lít thuốc, hệ thống ống dẫn, một giàn phun dài 20m có 44 họng phun thuốc và một động cơ diesel. Động cơ này (loại máy hay dùng chạy ghe, tàu ở miền Tây) vừa làm xe di chuyển, vừa bơm nước trộn thuốc, vận hành máy phun.

Anh Trần văn Thành, nông dân canh tác 12ha ruộng ở ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông (Thoại Sơn, An Giang) vừa mua chiếc máy phun thuốc trừ sâu tự động của anh Lâm Văn Mười với giá 11 triệu đồng để sản xuất lúa đông xuân 2008, cho biết: “Máy phun thuốc trừ sâu tự động có công suất làm việc 10ha/ngày với ưu điểm thuốc phun rất đều, không làm lúa đổ ngã, tiêu thụ khoảng 100.000 đồng tiền dầu, giúp tiết kiệm được 900.000 đồng/ngày (tiền thuê 9 nhân công phun thuốc với giá 100.000 đồng/ngày). Quan trọng hơn, người điều khiển máy không còn tiếp xúc trực tiếp với thuốc như khi phun bằng bình xịt tay, nên không bị nhiễm độc thuốc sâu”.

Từ 2007 đến nay anh Mười đã cung ứng được gần 50 máy phun thuốc trừ sâu tự động cho nông dân Kiên Giang, An Giang. Hiện nay nhu cầu mua máy rất lớn nhưng anh Mười không thể đáp ứng vì tất cả đều… làm thủ công.

Hùng Anh

(Theo SGTT )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác