Thứ ba , 19 / 6 / 2018, 0: 2 (GMT+7)
 
 
 
 
 

"Ôn lại" lịch sử dòng game Grand Theft Auto

Thứ năm , 8 / 5 / 2008, 15: 36 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...
(GameK) - Thành công hôm nay của GTA IV không thể không kể đến nỗ lực không ngừng nghỉ của Rockstar trong suốt 11 năm qua. Chúng ta hãy cùng xem lại những cột mốc chính ghi nhớ trong lịch sử của dòng game rất hấp dẫn này.
()
Khi các mama “ngứa mắt” với GTA
Game tiêu biểu tháng 4: Grand Theft Auto IV lên ngôi

1. Grand Theft Auto (DOS, Windows, PS1)

Được phát triển bởi DMA Design (sau này được biết dưới cái tên Rockstar North), phiên bản Grand Theft Auto (GTA) đầu tiên được phát hành vào năm 1997. Mặc dù nó được thiết kế với góc nhìn từ trên xuống nhưng những yếu tố làm nên thành công của dòng GTA cũng đã xuất hiện như cướp xe và các hành vi tội ác khác. Quan trọng hơn, game cho phép người chơi di chuyển tự do trong thành phố Liberty, một ý tưởng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay của sêri GTA.

Thông tin thêm: GTA ban đầu có tên là Race N Chase, tuy nhiên cái tên này đã bị sử dụng bởi một công ty sản xuất ôtô đồ chơi có tên là Matchbox, do đó, cái tên GTA mới được lựa chọn cho phiên bản đầu tiên này.

2. Grand Theft Auto: London 1969 (DOS, Windows, PS1)

GTA: London 1969 được xây dựng trên nền tảng phiên bản GTA đầu tiên và cần có bản đầu mới chơi được. Không cần gợi ý, chắc chắn các bạn cũng biết game lấy bối cảnh thành phố London (Anh) năm 1969, tuy nhiên, London 1969 vẫn giữ nguyên kiến trúc của tựa game đầu tiên.

Thông tin thêm: London 1969 là phiên bản mở rộng đầu tiên trên hệ máy PlayStation.

3. Grand Theft Auto: London 1961 (DOS, PC)

Đây là tựa game GTA dễ bị quên lãng nhất vì London 1961 là một phiên bản mở rộng của phiên bản mở rộng vì nó cần phiên bản London 1969 để chơi. London 1961 là tựa game hoàn toàn miễn phí và chưa từng được phát hành trên hệ PlayStation cũng như các hệ console khác.

4. Grand Theft Auto 2 (PS1, PC, Dreamcast)

Được phát hành vào cuối năm 1999, GTA 2 về cơ bản giống các tựa game đi trước với góc nhìn từ trên xuống, tập trung xoay quanh các tội ác của nhân vật chính Claude Speed. Về sau, GTA 2 được chuyển sang hệ GameBoy Color.

5. Grand Theft Auto III (PS2, PC)

Sự ra đời của GTA III là một bước ngoặt trong lịch sử dòng game GTA, mở đầu một thời kỳ mới cho dòng game này với góc nhìn qua vai thay thế cho góc nhìn từ trên xuống đã quá cũ kỹ và không hợp thời. Quay trở lại thành phố Liberty, GTA III kể về một tay anh chị vô danh và con đường đi đến đỉnh cao danh vọng. Đây là điểm thú vị mà người chơi đều muốn trải nghiệm. Mọi thứ đều rộng lớn hơn trong phiên bản này .

Thông tin thêm: Phiên bản GTA: San Andreas đã tiết lộ cho người chơi một chi tiết thú vị: tay anh chị vô danh trong GTA III có tên là Claude (tương tự như nhân vật chính của GTA 2).

6. Grand Theft Auto: Vice City (PS2, PC)

Một tựa game GTA mang đậm phong cách những năm 80: từ trang phục, kiến trúc cho đến những sountrack chính trong game. GTA: Vice City xoay quanh câu chuyện về cuộc đời của tay sát thủ Tommy Vercetti và mang đến cho người chơi hàng loạt phương tiện di chuyển mới như môtô, trực thăng, canô… Lần đầu tiên trong GTA, người chơi có thể mua nhà và căn hộ cho mình.

7. Grand Theft Auto: San Andreas (PC, PS2)

Được phát hành vào năm 2004, San Andreas mang đến cho người chơi một thế giới rộng lớn hơn gấp 4 lần so với phiên bản Vice City với phong cách thiết kế hoàn toàn mới. Nhân vật chính Carl CJ Johnson giờ đây có thể thay đổi hình dáng bên ngoài của mình bằng cách ăn uống hoặc tập thể hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể độ những kiểu xe mới cho mình trong San Andreas.

Thông tin thêm : Nhắc đến GTA: San Andreas người ta thường nghĩ đến ngay bản mod Hot Coffee, sự kiện đã mang đến không ít tai tiếng cho Rockstar và làm tốn không ít giấy mực của giới truyền thông.

8. Grand Theft Auto Advance (GBA)

Cũng ra đời vào năm 2004, do giới hạn về phần cứng, phiên bản GTA Advance dành cho hệ GBA đã thay thế góc nhìn qua vai bằng góc nhìn từ trên xuống truyền thống. Nhân vật chính của game là Mike với hành trình tội ác tại thành phố Liberty. GTA Advance được phát triển bởi một cái tên khá lạ: Digital Eclipse.

9. Grand Theft Auto: Liberty City Stories (PS2, PSP)

Đây là phiên bản trước của GTA III với cốt truyện xoay quanh nhân vật chính Toni Cipriani với hành trình săn lùng quyền lực và tên tuổi tại thành phố Liberty. Đây cũng là phiên bản GTA đầu tiên xuất hiện trên hệ PSP và cũng là phiên bản đầu tiên có bổ sung phần chơi mạng khá lý thú. Về sau, game được chuyển sang hệ PS2 với phần chơi mạng bị cắt bỏ.

10. Grand Theft Auto: Vice City Stories (PS2, PSP)

Vic Vance, người anh em của nhân vật Lance trong phiên bản Vice City là nhân vật chính trong Vice City Stories. Cũng giống như tựa game trước trên nền PSP, Vice City Stories hỗ trợ tính năng chơi mạng và cũng được chuyển sang hệ PS2 với một vài bổ sung về phần nhiệm vụ cũng như thiết kế màn chơi.

11. Grand Theft Auto IV (PS3, Xbox360)

GTA IV, phát hành vào ngày 29 tháng 04 năm 2008, lại là một bước ngoặt lớn trong sêri GTA và làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của dòng game này. Với số điểm tuyệt đối trên các website về game uy tín trên thế giới như: IGN, GameSpot, GameSpy… GTA IV đang thực sự là một cơn sốt trên phạm vi toàn cầu vào thời điểm này.

Quang Nhật
Theo Joystiq
(Theo GAMEK )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác