Chủ nhật , 24 / 6 / 2018, 15: 42 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Cảnh báo những người thích ăn thịt chó

Thứ năm , 10 / 4 / 2008, 2: 49 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

Thịt chó được bày bán như thế này...

Vừa qua chúng ta đã nghe rất nhiều thông tin về việc trong số những người mắc tả có rất nhiều người trước đó đã từng ăn thịt chó và mắm tôm. Tất nhiên, thịt chó sau khi nấu chín không thể chứa vi khuẩn, ngoại trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn do tay người phục vụ, chén, bát và dao thớt không sạch.

Chúng tôi tự hỏi tại sao tỷ lệ mắc bệnh cao thế và thời gian ủ bệnh lại rất ngắn? Từ câu hỏi đó, chúng tôi tiến hành thí nghiệm mức độ nhiễm khuẩn trên rau ngổ và lá mơ, 2 loại rau thường được ăn kèm với thịt chó. Rau được lấy từ quán thịt chó. Kết quả cho thấy như sau: (xem bảng).

Kết quả trên cho thấy rằng rau ngổ và lá mơ chứa hàng triệu vi khuẩn, mà trong đó 90% là vi khuẩn đường ruột (Coliforms), trên 1g. Lá ngổ bị nhiễm khuẩn nặng hơn. Sau khi rửa bằng nước sạch, tổng số vi khuẩn hiếu khí chỉ giảm khoảng 10%, nồng độ Coliforms giảm không đến 5%, có thể nói không đáng kể.

Một thí nghiệm khác được tiến hành trong phòng thí nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang về xử lý rau cho thấy dùng biện pháp ngâm cloramin nồng độ 0,3mg/l, ngâm thuốc tím K2MnO4 với nồng độ 1mg/l và 10mg/l trong 30 phút cũng chỉ hạ nồng độ vi khuẩn xuống không quá 10%. Có nghĩa là trước khi xử lý thì nồng độ vi khuẩn là 3.000.000/g, sau khi xử lý giảm được 300.000/g. Đối với lá ngổ, việc xử lý tỏ ra khó hơn so với lá mơ.

Việc sử dụng máy sục ozon để xử lý các loại rau trên cũng cho kết quả tương tự.

Như vậy 2 loại rau này do có rất nhiều lông trên bề mặt lá (mơ) và thân (ngổ), với diện tích tiếp xúc bề mặt rất lớn nên hấp thụ rất nhiều vi khuẩn. Rau ngổ bị nhiễm bẩn hơn do sống ở ao hồ nhiễm phân. Cũng cần biết thêm rằng theo tiêu chuẩn cho phép về nước uống đối với Coliforms là 0/100ml. Từ đó chúng tôi nghĩ rằng, do một lần ăn thịt chó, một người ăn ít nhất vài chục gram các loại rau trên nên bị bệnh tiêu chảy cấp là điều chắc chắn, nếu ăn phải rau ngổ lấy từ ao hồ bị nhiễm phân tươi thì mắc tả là điều dễ hiểu.

Nồng độ vi khuẩn trên 1g rau

Các thông số

Rau ngổ chưa rửa

Rau ngổ sau khi rửa *

Lá mơ chưa rửa

Lá mơ sau khi rửa *

Tổng số vi khuẩn hiếu khí

3,3.106

3,7.104

1,9.105

1,6.105

Coliforms **

8,9.104

2,3.103

2,4.104

4,8.103

 
Ghi chú: * Rửa bằng nước máy đạt tiêu chuẩn.
               ** Sự có mặt của Coliforms trong môi trường chứng tỏ môi trường đó nhiễm bẩn có nguồn gốc từ phân.

Bùi Trọng Chiến

(Theo SKDS )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác