Thứ năm , 26 / 4 / 2018, 14: 9 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Tuyên truyền, phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

Chủ nhật , 6 / 4 / 2008, 14: 27 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

HIV/AIDS không chỉ đơn thuần là vấn đề y tế mà đã trở thành vấn đề tại nơi làm việc, thách thức quá trình phát triển, gây ra tình trạng bất ổn xã hội và đe doạ sự thịnh vượng của toàn nhân loại. Vì vậy tuyên truyền, phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc trong tình hình hiện nay rất cấp thiết có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.

Sự cần thiết phải tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

Giao lưu trực tuyến phòng chống HIV. Ảnh: TL

HIV/AIDS là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể tấn công bất kỳ ai, có thể lan truyền trong cộng đồng và xâm nhập vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Lan nhiễm HIV/AIDS không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, địa vị xã hội... bất kỳ ai nếu không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không thực hiện các hành vi an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.

Ở Việt Nam hiện nay vẫn còn một bộ phận lớn người lao động và người sử dụng lao động có nguy cơ bị nhiễm HIV do nhận thức về HIV/AIDS chưa đúng, chưa đầy đủ, họ cho rằng chỉ có những người tiêm chích ma túy hay mua bán dâm mới bị nhiễm HIV và nơi làm việc là môi trường an toàn đối với HIV/AIDS dẫn đến việc không thực hiện các biện pháp an toàn đối với HIV/AIDS.

Nơi làm việc là môi trường có một số đặc điểm thuận lợi cho lây nhiễm HIV. Hầu hết các tổ chức ở chừng mực nào đó đều sử dụng lao động di cư hoặc đòi hỏi người lao động phải làm việc hay đi công tác xa nhà. Khi đi công tác hay làm việc xa nhà, các mối quan hệ và trách nhiệm với gia đình, họ hàng trở nên lỏng lẻo hơn và nhu cầu tình cảm, mở rộng quan hệ bạn bè, vui chơi và giải trí tăng... Do đó, khả năng người lao động bị lôi kéo vào các hành vi có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao.

Quá trình giao lưu và hội nhập thế giới đang làm thay đổi một số quan niệm, giá trị xã hội theo chiều hướng coi nhẹ ý thức tập thể, sự gắn kết trong cộng đồng, giảm tính tích cực xã hội dẫn đến khả năng kiểm soát và điều chỉnh xã hội giảm đáng kể. Trong khi đó, tính tự do cá nhân được đề cao và sự xâm nhập các luồng sách báo, phim ảnh kích động bạo lực và tình dục từ nước ngoài ngày càng nhiều kích thích nhu cầu quan hệ tình dục và tiêm chích ma tuý – tức là tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Điều này đặc biệt đúng với nhóm lao động trẻ.

HIV/AIDS có nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc vì vấn đề tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS chưa được quan tâm đúng mức. Trong một số ngành như y tế và công an – tính chất rủi ro trong nghề nghiệp có thể rất cao do nhân viên trong ngành này phải tiếp xúc hay phải đấu tranh trực tiếp với những người bị nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, các nhân viên này chưa được cung cấp đầy đủ những phương tiện bảo hộ tốt để phòng ngừa lây nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ.

Những yếu tố tâm lý cần chú ý vận dụng trong tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

Một là, các tổ chức nơi làm việc cần tích cực cung cấp thông tin, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của đại dịch và cách thức phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS. Cung cấp và khuyến khích việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, hướng dẫn hay giới thiệu người lao động cách tiếp cận các dịch vụ có liên quan đến HIV/AIDS. Ngoài ra cần hướng dẫn người sử dụng lao động trong việc quản lý và giám sát HIV/AIDS.

Hai là, tổ chức tư vấn và xét nghiệm tự nguyện. Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc. Cần tư vấn trước khi xét nghiệm và tư vấn sau khi xét nghiệm. Các tổ chức nên khuyến khích, động viên nhân viên của mình tiếp cận với dịch vụ tư vấn và xét nghiệm tự nguyện. Các tổ chức có thể tổ chức hoạt động tư vấn và xét nghiệm ngay tại đơn vị hoặc có thể giới thiệu, hướng dẫn người lao động tới các điểm tư vấn và xét nghiệm tự nguyện ngoài nơi làm việc. Dù tư vấn và xét nghiệm tại đơn vị hay ngoài đơn vị đều phải bảo đảm tuyệt đối giữ bí mật thông tin cho người lao động và các chi phí cho các hoạt động này đều do tổ chức chi trả.

Ba là, có chế độ chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho nhân viên, gia đình và cộng đồng của họ (khi phát hiện họ có dấu hiệu lây nhiễm HIV). Hoạt động này bao gồm: cung cấp thuốc kháng virut ARV, khám và điều trị các bệnh lây nhiễm cơ hội, chăm sóc bằng thuốc giảm đau, hỗ trợ về tâm lý và tư vấn về dinh dưỡng, lối sống. Ngoài ra, các tổ chức có thể hỗ trợ cho nhân viên của mình thông qua việc chi trả lương trong thời gian nghỉ khám, chữa bệnh, có các khoản hỗ trợ tài chính và chi trả về bảo hiểm, cho phép người lao động được nghỉ phép và bố trí công việc mới phù hợp với tình trạng sức khỏe của người lao động.

Vai trò của người lãnh đạo, quản lý, các tổ chức chính trị – xã hội ở nơi làm việc trong việc tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS

Vai trò của người lãnh đạo, quản lý (nhất là người đứng đầu) có vai trò quyết định đối với mọi hoạt động của tổ chức. Nếu như Ban lãnh đạo thực sự quan tâm và quyết tâm thực hiện tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc, có chương trình, kế hoạch cụ thể sẽ có đủ điều kiện cần thiết để thành công.

Vai trò của tổ chức Đảng: Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp... đều có tổ chức Đảng. Tổ chức này có vai trò quan trọng – lãnh đạo các hoạt động ở cơ sở trên mọi lĩnh vực thuộc thẩm quyền của mình. Những quyết định lớn liên quan đến mục tiêu chung, tính trách nhiệm xã hội và phúc lợi xã hội đều có sự tham gia của tổ chức đảng. Sự tham gia vào lãnh đạo tuyên truyền, phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc của tổ chức đảng là một yếu tố bảo đảm hoạt động tuyên truyền, phòng, chống HIV/AIDS đi đúng hướng, tuân thủ đầy đủ các quy định của Đảng và Nhà nước.

Vai trò của tổ chức công đoàn: Với tư các là đại diện cho người lao động và tham mưu cho lãnh đạo, công đoàn có vai trò quan trọng trong tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc. Công đoàn có khả năng động viên, tập hợp các thành viên của nơi làm việc học tập, thực hành hành vi an toàn để tự bảo vệ mình và nơi làm việc trước đại dịch HIV/AIDS, tổ chức hoạt động chăm sóc, hỗ trợ người lao động bị nhiễm HIV, giúp người lao động bị HIV được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động: chống sa thải, chống phân biệt đối xử, cơ hội  được tăng lương hay khen thưởng...

Vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội: Đoàn thanh niên CS HCM với tư cách là tổ chức quần chúng của thanh niên có khả năng tập hợp, tổ chức, giáo dục thanh niên thực hiện các hành vi an toàn. Trong khi thanh niên là đối tượng lây nhiễm chính, hoạt động của Đoàn thanh niên giữ vị trí quan trọng đối với sự thành công của hoạt động tuyên truyền, phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

Hội phụ nữ là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền  lợi cho người lao động là nữ. Phụ nữ là nhóm xã hội rất dễ bị tổn thương bởi HIV/AIDS. Tỷ lệ bị nhiễm HIV/AIDS ở  phụ nữ cao hơn và khi trong gia đình có người bị nhiễm HIV, họ chịu nhiều gánh nặng hơn so với nam giới. Ngoài việc chủ động nâng cao nhận thức cho lao động nữ về HIV/AIDS, về giới tính, tình dục, kế hoạch hóa gia đình và các bệnh lây qua đường tình dục, Hội phụ nữ có những hoạt động động viên, an ủi về tinh thần, hỗ trợ vật chất, chăm sóc cho chị em có hoàn cảnh khó khăn và huy động hội viên của mình tham gia vào hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

TS. Hoàng Mạnh Đoàn - Viện XHH & TLLĐ, QL Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh

(Theo SKDS )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác