Thứ ba , 24 / 4 / 2018, 0: 9 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Khi xảy ra tác dụng phụ của thuốc chống lao: Người bệnh không tự ý dừng thuốc

Thứ sáu , 28 / 3 / 2008, 1: 0 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

Bài viết này dùng chữ không với nghĩa bắt buộc chứ không dùng chữ không nên với nghĩa khuyên nhủ: Tại sao vậy? Xin bắt đầu bằng 2 trường hợp lâm sàng.

Trường hợp thứ nhất: Bệnh nhân N.T.T. 22 tuổi, quê ở Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên. Người bệnh được phát hiện lao phổi từ 3 tháng trước, uống thuốc chống lao được nửa tháng, dị ứng thuốc nên bỏ trị. Vào Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương ngày 10/2 vì ho ra máu với hai phổi tổn thương nặng nề. Được cấp cứu kịp thời và thở máy nên đã giữ được sinh mạng, nhưng còn tổn thương nặng nề hai phổi chữa trị tiếp như thế nào? Người mẹ đã nói hộ: Cháu không dám bỏ trị nữa đâu.

Trường hợp thứ hai: Bệnh nhân LMC 53 tuổi sống ở khu Vĩnh Hồ, Hà Nội, được phát hiện lao phổi từ tháng 7/2007, uống thuốc được gần một tháng rồi bỏ cũng với lý do dị ứng thuốc. Ngày 25/2 bệnh nhân nhập Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Lao và Bệnh phổi trong tình trạng suy hô hấp rất nặng. Đã được thở máy xâm nhập nhưng do hai phổi bị phá hủy hoàn toàn nên tử vong ngày 29/2.

Vậy các thuốc chống lao gây tác hại gì cho người bệnh?

+ Streptomycin: Nguy hiểm nhất là gây sốc phản vệ, cho nên hiện nay bắt buộc phải thử phản ứng trước khi tiêm. Thuốc còn gây chóng mặt, điếc, suy thận, viêm gan...

+ Isoniazid (rimifon) có thể gây sốt, mẩn ngứa, trứng cá, các biểu hiện thần kinh như: tê bì, mất ngủ, mê sảng, kích động, co giật. Tăng men gan, rối loạn nội tiết: vú to...

+ Rifampicin: thuốc có thể gây: sốt cao, khó thở kiểu hen, choáng, hạ huyết áp... các rối loạn máu như: Tan hồng cầu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu. Gây: suy thận cấp, mẩn ngứa. Các rối loạn gan: tăng men gan, tăng bilirubin, thậm chí teo gan cấp...

+ Pyrazinamid: gây tăng men gan, xạm da, mẩn ngứa, đau khớp do tăng axit uric...

+ Ethambutol: Gây suy thận, viêm thần kinh thị giác với các biểu hiện: giảm thị lực, ám điểm trung tâm, hẹp thị trường và mù màu xanh và đỏ...

Theo tác giả Hoàng Tích Huyền theo dõi trên 1.194 người bệnh lao tại Thái Bình:

+ Có 47 (3,94%) người bệnh có phản ứng với thuốc. Trong số đó phản ứng với rimifon: 1,2%, với viêm hỗn hợp rifamyxin + rimifon: 1,8%, streptomycin: 1,32%, pyrazinamid: 0,92% và ethambutol: 0%.

+  Các biểu hiện của phản ứng độc hại là: Streptomycin gây ban đỏ, mày đay, chóng mặt, viêm thận, sốc phản vệ; Rifampicin + rimifon (hoặc rimifon) gây viêm gan.

Pyrazinamid gây đau khớp.

+ Tần suất của các độc hại là:  Viêm gan: 44,08%; Đau khớp: 23,4%; Chóng mặt: 12,77%;   Sốc: 8,51%; Da: 8,51%; Viêm thận: 2,13%.

Người bệnh lao khi có những phản ứng do thuốc chống lao nếu không được theo dõi sát và hướng dẫn sẽ bỏ điều trị. Việc bỏ trị làm cho bệnh tiếp tục tiến triển, gây tổn thương nặng nề hơn và rất nguy hiểm là làm cho vi khuẩn lao kháng lại các thuốc chống lao. Điều trị lại không khỏi bệnh và trở thành nguồn lây gieo rắc bệnh lao kháng thuốc trong cộng đồng.

Xin nhắc lại, khi thuốc chống lao gây những phản ứng độc hại người bệnh không được tự ý bỏ trị mà phải đến ngay các cơ sở y tế đang theo dõi và chăm sóc để báo cáo. Ngược lại nhân viên y tế chăm sóc phải kịp thời phát hiện, giải thích hướng dẫn và kịp thời xử lý. Người bệnh sẽ được chỉ định tùy theo mức độ và loại phản ứng độc hại:

Ngừng thuốc để phản ứng có hại không nặng nề hơn; Xác định thuốc gây phản ứng; Sử dụng liệu pháp giải mẫn cảm để dùng thuốc lại; Sử dụng thuốc để hạn chế những phản ứng có hại; Tiếp tục điều trị bằng những thuốc không gây phản ứng và sử dụng những thuốc chống lao khác thay thế để bảo đảm nguyên tắc điều trị. 

BS. Bình Lâm (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TW)

(Theo SKDS )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác