Thứ hai , 18 / 6 / 2018, 23: 59 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Sau sinh nên tắm thế nào?

Thứ sáu , 28 / 3 / 2008, 0: 8 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...
Nhưng tắm rửa sau sinh cũng cần căn cứ vào từng tình trạng cơ thể của mỗi sản phụ, chú ý những vấn đề sau:

Sau sinh thích hợp tắm bằng vòi hoa sen.

Thông thường sau sinh 24 giờ đồng hồ, nếu thấy sức khoẻ đã hồi phục thì có thể lau người. Sau sinh khoảng 1 tuần là có thể tắm bằng vòi hoa sen (các bác sĩ sản khoa cho rằng sau 3 ngày là có thể tắm được). Do cơ thể vẫn còn yếu nên mỗi lần không nên tắm quá lâu, thông thường là từ 5 – 10 phút.

Khi tắm tránh gió lạnh, đặc biệt là gió lùa, nhiệt độ trong phòng nên để khoảng 25 – 27 độ C là thích hợp nhất.

Sản phụ sinh mổ hoặc phải cắt tầng sinh môn, khi vết khâu vẫn chưa liền, thì không nên tắm xối, đề phòng nước bẩn chảy vào gây nhiễm trùng vết thương.

Tắm rửa sau sinh nên chú ý “đông phòng lạnh; hạ phòng nóng; xuân, thu phòng gió “. Tắm rửa trong mùa đông bắt buộc phải tránh gió lạnh, nhiệt độ phòng thích hợp, nhiệt độ nước không được quá nóng. Tránh không được để ra mồ hôi quá nhiều sau khi tắm xong, vì ra mồ hôi quá nhiều, đông y coi đó dễ bị thương âm hao khí, dẫn tới đau đầu, chóng mặt hoa mắt, buồn nôn… Trong mùa hè nên chú ý không khí lưu thông trong nhà, nhiệt độ nước tất cả đều phải tương ứng với nhiệt độ cơ thể khoảng 370C, không nên dùng nước lạnh, đừng vì sảng khoái một phút mà khổ cả đời. Sau khi sinh mà tiếp xúc với đồ lạnh, khí huyết ngưng trệ, sau này dễ bị kinh nguyệt không đều, người đau ê ẩm…

Sau khi tắm gội xong mà tóc chưa khô thì đừng buộc tóc, không nên đi ngủ, vì hơi ẩm dễ thâm nhập dẫn tới đau đầu, đau cổ.

Không nên tắm lúc quá đói hoặc quá no, sau khi tắm xong nên ăn uống một chút đồ ấm để bồi bổ lượng khí huyết vừa bị hao tổn. Nên tắm bằng vòi hoa sen, nếu không có vòi hoa sen thì đổ nước vào xô chậu rồi dùng gáo múc nước dội lên người. Tuyệt đối không tắm bồn.

Vào mùa hè nóng bức thì sau sinh 3 ngày có thể tắm được. Mùa đông thì nên sau 1 tuần, khoảng cách giữa các lần tắm không cần quá xa, chỉ cần tắm ít hơn người bình thường một chút là được.

Sau sinh tốt nhất là tắm bằng thuốc tắm, nhất là những sản phụ vốn đã có sẵn bệnh viêm khớp tính phong hàn, xin giới thiệu vài cách tắm thuốc để bạn chọn dùng:

Cành liễu, cây đào: Vỏ trắng của cây đào 150g, cành liễu 250g. Rửa sạch, đun sôi rồi chắt lấy nước tắm.
Cách tắm: Trước hết dùng nước thường rửa hết những bụi bẩn trên cơ thể, sau đó dùng khăn thấm nước thuốc lau khắp người, không rửa lại bằng nước thường.
Công dụng: Tạo hương thơm, tẩy uế, mạch máu lưu thông, phòng gió lạnh.

Hoàng thị, phòng phong: Hoàng thị 100g, phòng phong 50g. Rửa sạch, đun sôi chắt lấy nước tắm.
Cách tắm: Như phương pháp 1
Công dụng: Se khít lỗ chân lông, làm săn khoảng cách giữa da trong và cơ bắp, phòng gió lạnh và ngăn ra mồ hôi. Sau sinh ra nhiều mồ hôi không tốt.

Lá trúc, vỏ đào: Lá trúc 200g, Vỏ trắng cây đào 150g. Rửa sạch, đun sôi, chắt lấy nước tắm.
Cách tắm: Như phương pháp 1
Công dụng: Tạo hương thơm, tẩy uế, trị ghẻ và nhiễm độc vết thương, mạch máu lưu thông. Những người da dẻ không khoẻ dùng rất thích hợp.

Lá ngải cỏ, xương bồ: Trần ngải 150g, Xương bồ 100g. Rửa sạch, đun sôi, chắt lấy nước tắm.
Cách tắm: Như phương pháp 1
Công dụng: Tạo hương trừ uế, giải độc sát trùng, ấm áp làn da, phòng gió lạnh. Những người bị ghẻ lở mụn nước rất nên dùng cách này.

Phòng phong, gừng tươi: Phòng phong 50g, Gừng tươi 50g. Rửa sạch, đun sôi, chắt lấy nước tắm.
Cách tắm: Như phương pháp 1
Công dụng: Mạch máu lưu thông, phòng gió lạnh, ấm áp da dẻ. Thích hợp dùng cho những người bị tê thấp phong hàn, nhức mỏi cơ khớp.

Ngân đằng, bồ công anh: Ngân hoa đằng 100g, Bồ công anh 100g. Rửa sạch, đun sôi chắt lấy nước tắm.
Cách tắm: Như phương pháp 1
Công dụng: thanh nhiệt, giải độc, trừ ghẻ lở, rôm sẩy.
(Theo XINHXINH )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác