Thứ hai , 23 / 4 / 2018, 23: 41 (GMT+7)
 
 
 
 
 

TIẾNG VIỆT: Font, Bộ gõ, Từ điển, Âm lịch và eBook cho Palm

Thứ hai , 18 / 2 / 2008, 11: 30 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...
Bài viết này giới thiệu và hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng Font chữ tiếng Việt, bộ gõ, các từ điển tiếng Việt, Âm lịch và các chương trình đọc eBook trên các thiết bị dùng Palm OS (Palm, Clie, Treo,...). Bài viết sẽ thường xuyên được cập nhật để cung cấp các chương trình và kỹ thuật mới nhất về các vấn đề này.

Hướng dẫn này gồm 5 phần sau đây:
 1. Font tiếng Việt cho Palm, Treo.
 2. Bộ gõ tiếng Việt cho cho Palm, Treo.
 3. Từ điển cho Palm, Treo (từ điển tiếng Việt).
 4. Lịch việt, Âm lịch cho Palm, Treo.
 5. Đọc eBook tiếng Việt trên Palm, Treo.
Tổng quan về tiếng Việt và Palm OS

Hệ điều hành Palm OS mặc định hoàn toàn không hỗ trợ font Unicode, nên các thiết bị dùng hệ điều hành này sẽ KHÔNG THỂ hiển thị và gõ được các ký tự tiếng Việt theo bảng mã Unicode tiêu chuẩn mà Việt Nam đang dùng. Điều này dẫn đến một số nhược điểm về tiếng Việt như sau:
 • Bạn không thể xem được tiếng Việt trên tất cả các trang Web tiếng Việt thông thường và phổ biến ở Việt Nam (ngoại trừ www.1tobao.com).
 • Bạn không thể dùng được tiếng Việt (đọc và gõ) trong các ứng dụng Email, Chat.
 • Ngoại trừ MobiOffice System (bộ ứng dụng văn phòng), Repligo (chương trình đọc eBook) và PalmPDF (chương tình đọc file PDF) ra tất cả các ứng dụng trên Palm ĐỀU KHÔNG hỗ trợ tiếng Việt Unicode.

Những bài viết và các giải pháp sau đây là những giải pháp để hỗ trợ hiển thị, gõ và sử dụng tiếng Việt trên Palm mà không dùng bảng mã UNICODE. Hệ điều hành Palm (Palm OS) được nhắc đến trong bài này được hiểu là là Palm OS 5.x. Các phần mềm, giải pháp dưới đây hầu như không thể áp dụng cho các thiết bị dùng Palm OS cũ (4.0 trở xuống). Tuy nhiên trong phần cuối bài chúng tôi sẽ kèm theo một số thông tin để hỗ trợ các thiết bị Palm dùng hệ điều hành cũ này.

 

1. Font tiếng Việt cho Palm

Các bộ font tiếng Việt được tạo ra và giới thiệu sau đây nhằm mục đích giúp các thiết bị Palm làm được những chuyện sau đây:

 1. Sử dụng các từ điển tiếng Việt.
 2. Đọc eBook tiếng Việt được tạo cho Palm.
 3. Đọc tin tức tại website 1tobao.com
 4. Hiển thị được tiếng Việt trong các ứng dụng theo bảng mã TCVN và BK HCM1.
Có 2 bộ font tiếng Việt phổ biến dùng cho các thiết bị dùng Palm OS 5.x sau đây. Ngoại trừ bạn đang sử dụng Treo 600, Tungsten W hay có vấn đề với bộ font thứ nhất, thì bộ font thứ nhất là giải pháp tốt nhất cho sự ổn định cũng như chất lượng font chữ.

A. Bộ font tiếng Việt ChuTeu 2008 dành cho Palm

ChuTeu 2008 bộ font nghệ thuật được thế kế rất đặc biệt dành cho các thiết bị PDA dùng hệ điều hành Palm OS 5.x, giúp các ứng dụng có thể hiển thị văn bản Tiếng Việt. "Bộ font ChuTeu đẹp, sang trọng sẽ làm tăng 20% giá trị chiếc Palm bạn đang sử dụng" - cuhiep.(Các ứng dụng hiển thị tiếng Việt nhờ cài Font ChuTeu 2008)

Xem mô tả chi tiết, tải chương trình, xem hướng dẫn cài cài đặt và sử dụng ChuTeu 2008 tại đây.

B. Bộ font tiếng Việt: ViMobi Fonts 3.0 dành cho Treo 600, T|W và các Palm OS 5.x

Như đã nói ở trên, nếu bạn đang sử dụng các thiết bị Palm OS 5.x có màn hình độ phân giải cao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ font ChuTeu 2008 để có chất lượng hiển thị đẹp và tốt nhất. Trường hợp bạn đang sử dụng Treo 600, Tungsten W hay không thể sử dụng được Fontsmoother thì ViMobi Fonts 3.0 là sự lựa chọn của bạn.
Xem mô tả chi tiết, tải chương trình, xem hướng dẫn cài cài đặt và sử dụng ViMobi Fonts 3.0 tại đây.

 

2. Bộ gõ tiếng Việt cho cho Palm, Treo: VNKeyboard hỗ trợ gõ bằng phím ảo và bàn phím thật

Có một bàn phím hoàn chỉnh từng là khát khao trong một thời gian của những người dùng Palm Việt Nam. Cách đây không lâu với sự ra đời các bộ gõ tiếng Việt cho bàn phím ảo của VietPalm, nhu cầu này đã hầu như được đáp ứng. Tuy nhiên, theo thời gian, các công nghệ mới cũng đua nhau ra đời, bàn phím ảo đã không còn thoả mãn được tất cả những người sử dụng Palm. Chính vì thế bàn phím thật (Hard Keyboard) đã ra đời.Sự ra đời của Sony Clie các dòng NR, NX và UX đã đánh dấu sự chuyển mình này, Palm đã thực sự mang các ứng dụng văn phòng từ Desktop sang để phục vụ người sử dụng. Người dùng Palm bây giờ đã có thể soạn thảo văn bản, thao tác bảng tính hay lướt web và chat online. Vì thế nhu cầu sử dụng bàn phím thật để tăng tốc độ gõ chữ là một nhu cầu thiết yếu.

Và với sự xuất hiện của những chiếc điện thoại dùng Palm OS - Treo từ hãng Spring (Sau này thuộc về Palm) đã thực sự tạo một bước ngoặc cho vấn đề này. Người dùng Treo Việt Nam đã từ khát khao một bộ gõ mà có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Và giờ đây với vnKeyboard, mọi thứ đã trở thành hiện thực.
Tác giả: hieuvpn

Tính năng của vnKeyboard
 • Là một ứng dụng chạy thường trú hỗ trợ gõ tiếng Việt trên Palm.
 • Gõ Telex cho bàn phím thật
 • Gõ Telex và VNI cho bàn phím ảo (Menu Edit/Keyboard)
 • Hỗ trợ Grafitti Anywhere và MobileWrite
 • Đọc Unicode tiếng Việt trong clipboard

Xem mô tả chi tiết, tải chương trình, xem hướng dẫn cài cài đặt và sử dụng VNkeyboard tại đây.

 

3. Từ điển cho Palm, Treo (từ điển tiếng Việt).

Có rất nhiều chương trình từ điển dành cho hệ điều hành Palm. Trong số đó có hai bộ từ điển đáp ứng được hầu hết các tính năng và yêu cầu của người dùng Palm Việt Nam. Đây cũng là hai chương trình chạy ổn định nhất và cung cấp dữ liệu từ điển tốt nhất cho Palm. Đó chính là Roadlingua và SlovoEd. Việc chọn ứng dụng nào là tuỳ thuộc vào sở thích cũng như những tính năng bạn cần sử dụng.

A. Chương trình từ điển Roadlingua (Anh Việt, Việt Anh, Pháp Việt, Việt Pháp, Việt Việt,...)

 

 • Ngôn ngữ tiếng Việt được hỗ trợ: Anh - Việt, Việt - Anh, Pháp - Việt, Việt - Pháp, Việt - Việt.
 • URL: http://www.absoluteword.com/
 • Tốc độ: rất nhanh
 • Giao diện: khá
 • Chất lượng từ điển: tốt
Đạt ưu thế về tốc độ cũng như tính dễ dùng của ứng dụng. Roadlingua mang lại cảm giác thú vị và thực sự hữu ích cho người sử dụng. Các thao tác tìm, tra chéo thật đơn giản và nhanh chóng bên cạnh thật nhiều các bộ từ điển ở nhiều ngôn ngữ khác nhau (có cả Tiếng Việt) góp phần làm cho Roadlingua trở thành 1 ứng dụng từ điển mà nhiều người biết đến.

Chương trình Roadlingua là ứng dụng thương mại, có bản quyền. Phiên bản dùng thử lâu lâu sẽ có bảng thông báo nhắc nhở bạn đăng ký. Các bộ dữ liệu từ điển tiếng Việt được VietPalm gửi tặng sử dụng miễn phí.

Download và Hướng dẫn cài đặt
 1. Download tập tin Roadlingua.zip được tại đây. Bung nén ra ta có file Roadlingua.prc
 2. Chép hay đồng bộ (hotsync) tập tinRoadlingua.prc vào bộ nhớ Ram của thiết bị Palm.
 3. Download các bộ từ điển cần sử dụng và chép (hay hotsync) các bộ từ điển này vào RAM hay thư mục /Palm/Launcher của thẻ nhớ.
 4. Chọn font tiếng Việt cho ứng dụng Roadlingua (xem phần 1).
Download Các bộ dữ liệu từ điển:
(Password: www.tinhte.com)
 • Anh - Việt
 • Việt - Anh
 • Pháp - Việt
 • Việt - Pháp
 • Việt - Việt

B. Từ điển phát âm SlovoED dành cho Palm (Anh Việt, Việt Anh)

SlovoEd là một trong những chương trình từ điển tuyệt vời nhất cho Palm OS, và có thể gọi đây là một chương trình từ điển Văn Võ song toàn. Vừa có chức năng phong phú lại vừa có giao đẹp. Nếu bạn đã và đang sử dụng Roadlingua, Bdicty thì SlovoEd có thể được gọi là một sự nâng cấp.
Các ưu điểm của SlovoEd:
 • Đầy đủ tính năng của một chương trình từ điển thông thường trên Palm. Tốc độ chạy ứng dụng đạt điểm Khá.
 • Tính năng tra chéo cho phép bạn tra cứu qua lại giữa các bộ từ điển song ngữ.
 • Khả năng phát âm nhờ bộ dữ liệu âm thanh kèm theo cho phép bạn nghe đọc một từ bằng giọng của người bản xứ.
 • Chức năng học từ. SlovoEd cung cấp chức năng FlashCard cho phép bạn không chỉ dùng SlovoEd để tra từ mà còn dùng để học từ vựng bằng phương pháp trắc nghiệm.
 • Bảng động từ bất qui tắc, chức năng nhận dạng hình thái của từ.
 • Chức năng tra từ trong ứng dụng khác. Ưu điểm của SlovoEd là cung cấp nhiều phương pháp khác nhau để tra từ trong một ứng dụng khác thông qua Command Bar, Clipboard và phím nóng.


Xem mô tả chi tiết, tải chương trình, xem hướng dẫn cài cài đặt và sử dụng bộ từ điền này tại đây.

 

C. Từ điển dùng với MobiPocket Reader dành cho Palm (Anh Việt, Việt Anh)
 • Ngôn ngữ: Anh - Việt, Việt -Anh, Anh -Anh
 • Tốc độ: Tốt
 • Giao diện:Khá
 • Chất lượng từ điển: Tốt
Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến MobiPocket Reader. Mobipocket Reader là một ứng dụng đọc eBook chuyên nghiệp và được phát hành hoàn toàn miễn phí. Ngoài chức năng dùng làm chương trình đọc eBook, Mobipocket Reader còn cung cấp chức năng từ điển.

Dựa trên chức năng này Hồ Ngọc Đức đã tạo ra các Bộ từ điển song ngữ dành cho người Việt. Các bộ từ điển này rất dễ sử dụng và có thể cài được trên nhiều thiết bị như Windows (PC), Palm, Pocket PC, Symbian và cả BlackBerry.(Hình chỉ mang tính minh họa, font ở độ phân giải thấp nên không được đẹp).

Download và Hướng dẫn cài đặt
 • Tải các từ điển: Anh - Việt, Việt - Anh, Anh - Anh (WordNet)
 • Bung nén ra ta được các file .prc tương ứng.
 • Cài đặt chương trình
  1. Đầu tiên bạn cần kết nối Palm với máy tính bằng cổng USB.
  2. Download chương trình Mobipocket Reader cho Windows tại đây.
  3. Nhấp đôi vào file download trên để tiến hành cài đặt chương trình.
  4. Sau khi cài đặt xong, bạn chạy Mobipocket Reader trên Windows. Mobipocket Reader sẽ tự động phát hiện thiết bị Palm và hỏi bạn có muốn cài MobiPocket Reader cho Palm hay không? Bạn chọn Yes và chờ Mobipocket Reader tự download và cài đặt cho Palm. (Lưu ý là trước đó bạn đã cài đặt ứng dụng Palm Desktop cho Windows để Windows có thể giao tiếp với Palm). Nếu Mobipocket Reader không tự phát hiện thì bạn bấm vào Reading Devices bên khung trái rồi click nút Install New Device bên trên, sau đó chọn Palm OS Device để MobiPocket cài đặt cho Palm.
  (Ngoài cách trên bạn cũng có thể tự download trực tiếp và chép sang RAM hay thẻ nhớ để cài cho Palm. Download tại đây)
 • Chuyển từ điển (PRC) từ Windows sang Palm để ĐỌC
  1. Đầu tiên bạn cần kết nối Palm với máy tính bằng cổng USB.
  2. Với các file eBook (.prc) đã sẳn sàng, bạn chỉ cần nhấp đôi vào nó để mở nó ra với Mobipocket Reader.
  3. Sau khi eBook được mở ra với Mobipocket Reader trên Windows, bạn click nút Send, và chọn thiết bị Palm của bạn. eBook sẽ được chuyển sang Palm.
  (Ngoài các trên bạn có thể chọn file .prc của sách cần chuyển và chép vào RAM hay thư mục eBooks trên Card, nằm ngoài cùng).
4. Lịch việt (Âm lịch) dành cho Palm

Phần mềm âm lịch được tác giả Hồ Ngọc Đức xây dựng cho Palm. Đây là một phần mềm rất hữu ích cho những ai muốn tra cứu và chuyển đổi âm/dương lịch. Phần mềm có giao diện khá đơn giản (chưa được đẹp) nhưng chạy nhanh, ổn định và dung lượng rất nhỏ.

Bạn không cần phải quan tâm đến font chữ vì tác giả đã cố gắng hiển thị tiếng Việt mà không cần dùng đến font. Bạn nên tắt dùng font cho chương trình âm lịch này và nên dùng font hệ thống..Download và Hướng dẫn cài đặt
 • Download ứng dụng Âm lịch cho Palm tại đây.
 • Chép hay đồng bộ (hotsync) tập tin LunarCal.prc vào bộ nhớ Ram của thiết bị Palm.
5. Tạo và Đọc eBook tiếng Việt trên Palm, Treo.

Palm không đọc được các eBook tiếng Việt dạng PRC (Mobipocket Reader) được tạo cho các thiết bị Pocket PC (như các eBook được chia sẽ tại trang www.thuvien-ebook.com). Palm chỉ đọc được các eBook tiếng Việt được tạo từ các tài liệu sử dụng bảng mã thích hợp. Ở đây chúng ta chọn mã BK HCM 1 Byte (Không chọn TCVN 3 cho MobiPocket Reader vì bị mất chữ ư). Để đọc eBook trên Palm ta có thể dùng chương trình Mobipocket Reader.


(eBook được tạo và xem với font TVE Goudy)


Hướng dẫn chi tiết, cách cài đặt chương trình và chuyển eBook prc sang Palm như đọc tại đây.

 

 

(Theo DD_TINHTE )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác