Thứ tư , 20 / 6 / 2018, 10: 19 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Bệnh tả và cách phòng chống

Thứ ba , 8 / 1 / 2008, 7: 44 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

LTS: Mặc dù dịch tiêu chảy cấp đã được dập tắt, song nguy cơ dịch quay trở lại là nhãn tiền, nhất là khi Tết đang đến gần, nhu cầu ăn uống, hội hè vui chơi du lịch tụ tập đông người đang tăng cao, vì vậy tòa soạn xin giới thiệu lại bệnh tả để nhắc nhở mỗi người không được lơ là chủ quan nhất là đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ăn chín uống sôi, biện pháp tốt để phòng chống bệnh tả.

Tả là một lọai bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có các triệu chứng chính là tiêu chảy, nôn mất nước và rối loạn điện giải cấp tính, có thể gây thành dịch lớn với tỷ lệ tử vong cao. Ở Việt Nam trong thế kỷ trước đã có nhiều vụ dịch tả xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt là ở khu vực các tỉnh miền Nam. Tác nhân gây bệnh tả là vi khuẩn tả Vibrio cholerae, nhóm huyết thanh O1 (V.cholerae O1), gồm 2 týp sinh học: týp cổ điển (Classica) và týp EL Tor. Mỗi týp sinh học lại gồm 3 týp huyết thanh là Inaba, Ogawa và Hikojima. Ở Việt Nam chủ yếu gặp 2 týp huyết thanh là Inaba, Ogawa. Trong đợt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm vừa qua tại các tỉnh phía Bắc đã có trên 250 bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả týp Ogawa.

Bệnh tả lây theo đường tiêu hóa, chủ yếu qua ăn, uống. Vi khuẩn tả rơi vào môi trường theo phân, hay thức nôn mửa của người bệnh sau đó xâm nhập vào đường tiêu hóa của người lành theo nước uống và thức ăn bị nhiễm vi khuẩn tả, có nguồn gốc thủy, hải sản. Khoảng 75-80% người nhiễm vi khuẩn tả không có biểu hiện triệu chứng bệnh và được gọi là những “người lành mang trùng”, tuy nhiên họ vẫn liên tục đào thải vi khuẩn theo phân ra môi trường trong vòng 7-14 ngày. Trong số những người có biểu hiện triệu chứng thì 80% là ở thể tiêu chảy nhẹ và vừa, chỉ 20% có biểu hiện tiêu chảy mất nước nặng.

Vi khuẩn tả cũng có thể tồn tại lâu dài ở vùng nước lợ ở cửa sông hay ven biển đặc biệt ở vùng có pH trung tính hoặc kiềm nhẹ và nước có chứa một số chất hữu cơ và khoáng. Vi khuẩn sống tập trung chủ yếu ở các loài thực động vật phù du như tảo, động vật giáp xác (tôm, cua...) và sò, hến. Khi gặp điều kiện thuận lợi chúng có thể sinh sôi nhanh và gây ra bệnh dịch, đặc biệt thường gặp là sau các đợt lũ lụt, thiên tai.

Trung bình thì sau 1-3 ngày bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện lâm sàng dễ nhận thấy. Triệu chứng rõ nhất là đi ngoài liên tục, phân lỏng không mùi, không màu, ít đau bụng và phần lớn có màu trắng nhờ như nước vo gạo. Nếu đi ngoài nhiều lần bệnh nhân sẽ bị kiệt nước, lượng muối khoáng do cơ thể liên tục bị mất nước. Từ đó, bệnh nhân có thể bị co giật, hôn mê. Trường hợp nặng có thể làm bệnh nhân suy thận. Nếu không được bù nước và điện giải, chữa trị kịp thời và đúng cách tì có đến 50% có nguy cơ tử vong, bệnh nhân có thể chết trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi phát bệnh.

Phương thức chữa trị bệnh tả cũng khá đơn giản với việc cho bệnh nhân nhận thêm chất lỏng và muối khoáng qua truyền dịch, hay chỉ ăn uống chất lỏng, nhẹ, phối hợp cùng sử dụng thuốc kháng sinh thích hợp. Quan trọng nhất là giữ cho cơ thể bệnh nhân đừng mất quá nhiều nước. Rẻ tiền và dễ tìm nhất là cho bệnh nhân uống liên tục dung dịch nước nấu chín có pha thêm muối và đường hoặc dùng dịch orezol, một gói pha với một lít nước đun sôi để nguội. Có thể pha dịch thay thế: 8 thìa nhỏ (thìa cà phê) đường, một thìa nhỏ muối pha trong một lít nước; hoặc nước cháo 50g gạo và một nhúm (3,5g) muối hoặc nước dừa non có pha một nhúm muối. Nên cho uống theo nhu cầu. Nếu nôn nhiều nên uống từng ngụm nhỏ. Nếu bệnh tiến triển phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị.

Cách phòng bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm trong đó có tả hữu hiệu và đơn giản nhất là ăn chín uống sôi và rửa tay thật kỹ bằng xà phòng trước khi ăn uống, trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh hay chăm sóc người ốm. Mọi loại thực phẩm cần phải được nấu chín để tiêu diệt khuẩn phẩy tả và các loại vi sinh vật gây bệnh khác. Nếu nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn tả thì mọi thức ăn, nước uống, kể cả đá lạnh làm từ nước đó và ngay cả rau thịt đã rửa với loại nước đó đều có thể gây bệnh và làm bùng nổ dịch. Phân và chất thải của bệnh nhân phải được cô lập và xử lý, tiệt trùng bằng cloramin B hoặc vôi bột, tuyệt đối không để phát tán vào môi trường.

Khi có các trường hợp tiêu chảy cấp xảy ra để bảo vệ cộng đồng khỏi dịch tả cần tuyên truyền cho nhân dân biết cách tự phòng bệnh như ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, tiết canh, nước đá, mắm ruốc, mắm tôm sống không rõ nguồn gốc, hải sản chưa nấu chín kỹ. Hạn chế hội họp, hạn chế tập trung ăn uống đông người như ma chay, cưới xin, tổ chức tổng vệ sinh, thu gom rác, diệt ruồi. Hướng dẫn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và xây dựng tập quán đi vệ sinh đúng nơi quy định, xử lý và sử dụng phân người hợp vệ sinh và phù hợp với tình hình địa phương. Nghiêm cấm việc phóng uế bừa bãi, vận chuyển và sử dụng phân tươi để tưới rau, bón ruộng. Kiểm tra chặt chẽ các cửa hàng ăn uống, giải khát, đặc biệt là những nơi chế biến thức ăn, nhà máy nước để bảo đảm thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng chống dịch tả. Các nhà máy nước phải tăng lượng hóa chất clo để khử trùng nước sinh hoạt cho nhân dân. Chỉ dùng nước đã khử trùng clo hay đun sôi để uống. Nước ăn, nước rửa bát đĩa và các đồ đựng thực phẩm phải lấy từ nguồn nước đã khử trùng bằng clo.

TS. Nguyễn Huy Nga (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng VN)

(Theo SKDS )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác