Thứ ba , 19 / 6 / 2018, 0: 6 (GMT+7)
 
 
 
 
 

Dày sừng nang lông

Thứ hai , 24 / 12 / 2007, 18: 28 (GMT+7)
Bảng xếp hạng
Video bàn thắng
Loading...

Trên bắp chân tôi xuất hiện rất nhiều nốt sần sùi, không đau, không ngứa. Tôi đi khám, bác sĩ kết luận bị dày sừng nang lông và đã cho bôi thuốc nhưng vẫn không đỡ. Xin quý báo cho biết, vì sao tôi bị bệnh này, cần điều trị như thế nào?

Nguyễn Hoài Minh (Hà Nội)

Hình ảnh dày sừng nang lông.

Dày sừng nang lông là bệnh da biểu hiện bằng các sẩn sừng, nút sừng nhỏ khu trú ở chân lông, có kích thước một vài mm, thường gặp ở mặt sau bên của cánh tay, mặt trước đùi, bắp chân, ở vai và thắt lưng.

Bệnh thường gặp ở người lớn và trẻ em, được cho là có liên quan đến thể tạng dị ứng Atopy, có ý kiến còn cho đó là một dạng nhẹ của bệnh da cá, một bệnh rối loạn sừng hóa có tính chất di truyền. Bệnh chỉ gây mất thẩm mỹ khi bạn mặc áo cộc tay, mặc váy. Bệnh kéo dài nhiều năm nhưng có xu hướng giảm về sau và không gây nguy hại gì.

Về điều trị, có thể bôi một trong các loại thuốc sau: mỡ salicylic 3-5%, mỡ corticoid loại nhẹ, mỡ diprosalic hoặc lorinden A bôi ngày 1 lần, mỗi đợt 20 ngày. Kem retin A hoặc locacid, isotrex ngày 1 lần vào buổi tối, 1 đợt 20 ngày, kem ẩm da lacticare hoặc aderma exomega cream. Uống vitamin A 5.000IV (đơn vị quốc tế) 6 viên/ngày, một đợt 15 ngày.

Tránh chà xát, mặc quần áo quá chật làm sây xát, viêm có khi thành mụn mủ vùng dày sừng nang lông. Về mùa đông da bị khô có thể hạn chế bệnh bằng bôi kem ẩm da.

BSCKII. Bùi Khánh Duy

(Theo SKDS )
Về đầu trang Rss 
Các tin mới
 
Các tin khác